Năm 2021 phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt hơn 7,3%

Thứ hai - 14/12/2020 19:31 155 0

Ngày 14/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đại biểu đến dự. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Cao Thị Hòa An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRẦN QUỚI

Năm 2020, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, bão lũ xảy ra ở những tháng cuối năm đã tác động đến kinh tế - xã hội tỉnh. Dự ước năm 2020 có 12/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 3,69%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 20.261 tỉ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 180 triệu USD...

Năm 2021 là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị lớn. Dự báo có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó đại dịch COVID-19 sẽ còn tác động không thuận lợi nhiều mặt đến kinh tế, xã hội. UBND tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2021 tốc độ tăng trưởng đạt 7,35%; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.635 tỉ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu 210 triệu USD; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 22.000 tỉ đồng. Đảm bảo tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội; thực hiện đầy đủ các chính sách cho các đối tượng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hội nghị đã nghe các tham luận của các ngành, địa phương; tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách năm 2021 đạt hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng thời yêu cầu các thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, triển khai tốt kế hoạch, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị và các chỉ tiêu chung toàn tỉnh; sẵn sàng thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa nghiêm túc chống dịch; thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp mà hội nghị đã đề ra… Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn, kiểm tra đảm bảo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đến từng đơn vị trực thuộc trước ngày 31/12/2020.

Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và mục tiêu thu ngân sách năm 2021, UBND tỉnh, các cấp, ngành cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là nâng cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư; quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản, đất đai; đầu tư công tập trung vào các dự án an sinh xã hội, y tế, giáo dục.

Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

TRẦN QUỚI/PYO