Phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh

Chủ nhật - 07/05/2023 21:04 145 0

Khoảng 12 giờ trưa 7-5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chương trình chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh theo lời mời của Hoàng gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Nhà vua Anh Charles III. Ảnh: TTXVN.

Chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Hoàng gia Anh và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh; qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có hàng loạt cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế; khẳng định quan điểm của Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Nhà Vua là biểu tượng của sự cao quý của Vương quốc Anh và là người ủng hộ to lớn cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Lễ đăng quang Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla diễn ra tại Tu viện Westminster ở London với sự tham dự của hơn 2.200 khách mời, là các thành viên Hoàng gia Anh và nước ngoài, đại diện của gần 130 quốc gia trên khắp thế giới, các chính khách Anh và các tình nguyện viên trên khắp nước Anh. Sự kiện này có sự tham dự của khoảng 100 nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới tới dự theo lời mời của Hoàng gia Anh.

Tham dự sự kiện đặc biệt này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla; dự Tiệc tiếp tân chào mừng của Vua Charles Đệ Tam và Hoàng hậu Camilla. Chủ tịch nước đã gặp gỡ và trao đổi với Nhà vua Charles III, Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle, Phó chủ tịch Hạ viện Nigel Evans, Bộ trưởng Ngoại giao James Cleverly, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và nhiều thành viên trong Chính phủ Anh.

Trong các cuộc gặp gỡ với Nhà vua và các nhà lãnh đạo Anh, thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh; mong muốn Nhà vua và Hoàng gia Anh tiếp tục tích cực ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà vua Charles III khẳng định, Hoàng gia Anh và cá nhân Nhà vua luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh; mong rằng hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn nữa.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước Anh - Việt là rất lớn; Anh luôn mong muốn gắn kết với Việt Nam nhiều hơn nữa; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Anh trong tiến trình đàm phán gia nhập  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Phó chủ tịch Hạ viện Anh Nigel Evans và Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch. Ảnh: TTXVN. 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Phó chủ tịch Hạ viện Anh Nigel Evans và Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch. Ảnh: TTXVN. 

Các nhà lãnh đạo Anh khẳng định ý nghĩa quan trọng chuyến công tác của Chủ tịch nước đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực trong bối cảnh Anh đang đẩy mạnh triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai bên khẳng định mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như: Giáo dục đào tạo, phát triển nền kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ, tiếp xúc với: Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Toàn quyền Australia David John Hurley, Toàn quyền New Zealand Dame Patricia Patsy Reddy, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, Tổng thống Israel Isaac Herzog, Phó Tổng thống Honduras Renato Florentino, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob; gặp và trao đổi ngắn với Phó chủ tịch Cuba Salvador Valdes Mesa.

Trong các cuộc tiếp xúc này, lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế bày tỏ đánh giá cao và coi trọng quan hệ tốt đẹp, hiệu quả với Việt Nam; ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế trao đổi, nhất trí nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới, đóng góp vào hòa bình, cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

 Tại Thủ đô London, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. Ảnh: TTXVN
Tại Thủ đô London, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. Ảnh: TTXVN

Luôn coi trọng và dành sự quan tâm đến công tác kiều bào, ngay khi đến Thủ đô London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh, nhằm lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của đồng bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Anh, qua đó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự cuộc gặp gỡ đặc biệt với những người bạn Anh luôn ủng hộ và có nhiều đóng góp quan trọng phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Anh. Cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa và thân tình này có sự tham dự của khoảng 80 đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành của Chính phủ Anh; Nghị sĩ Quốc hội Anh; đại diện các tập đoàn kinh tế, trường đại học tiêu biểu của Anh; các tổ chức hữu nghị, cá nhân tại Anh.

Chủ tịch nước đã tới đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London. Cách đây đúng 110 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đặt nền móng cho mối quan hệ Việt - Anh trên hành trình cứu nước đã đặt chân đến Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand House trên phố Haymarket ở London, Vương quốc Anh. Ảnh: TTXVN. 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand House trên phố Haymarket ở London, Vương quốc Anh. Ảnh: TTXVN. 

Chủ tịch nước cũng đã tới tham quan Bảo tàng Anh - địa danh lịch sử từng là nơi Kark Marx, Friedrich Engels, V.I Lenin cùng nhiều nhà tư tưởng lớn đã đến làm việc và nghiên cứu trong hành trình xây dựng và hoàn thiện lý luận về chủ nghĩa cộng sản khoa học.

Theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew, Vương quốc Anh chưa có lễ đăng quang nào trong 70 năm qua. Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đến Anh để chứng kiến sự kiện ý nghĩa này là vô cùng quan trọng.

Theo ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh - Việt Nam (VUKN), chuyến đi lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Anh - Việt, thành công của chuyến đi là một tín hiệu mạnh mẽ, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hai nước. Là một trong nhiều doanh nghiệp Anh có quan hệ hợp tác với Việt Nam, chia sẻ vui mừng và vinh dự cùng những người bạn Anh đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Việt Nam tại London, ông Nitin Kapoor, Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam bày tỏ tin tưởng, chuyến đi của Chủ tịch nước Việt Nam sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước, vốn đã phát triển rất mạnh mẽ. Ông Nitin Kapoor cũng chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch, mở cửa nền kinh tế nhanh và hiệu quả. Nhờ đó, GDP của Việt Nam tăng trưởng cao trong năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay với dự báo khả quan. Đại diện AstraZeneca chia sẻ rất hài lòng với mối quan hệ hợp tác dài hạn hiện nay với Việt Nam và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khác của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Anh chính là sự kiện quan trọng nhất kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, đồng thời góp phần tạo xung lực mới cho hợp tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ và vững chắc trong những thập kỷ tới.

TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 108

Hôm nay: 22,989

Hôm qua: 17,672

Tháng hiện tại: 403,921

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,362,500

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây