Chị Nhị làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 26/04/2019 03:03 351 0
Xuất thân trong một gia đình khó khăn, đông anh chị em, bản thân không có nghề nghiệp ổn định, sau khi kết hôn, chị Nguyễn Thị Nhị, sinh năm 1979 ở thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân phải cùng chồng đi làm thuê, làm mướn, thu nhập thấp lại không ổn định. Với khát khao phát triển kinh tế làm giàu trên mảnh đất quê hương, cộng với lợi thế đất đai nơi đây rộng, thuận lợi cho việc phát triển cây mía, vợ chồng chị lại được hai bên gia đình ủng hộ tạo điều kiện cho mảnh đất khoảng 3.000m2 để canh tác trồng cây mía, song những năm đầu trồng mía vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có kinh nghiệm cộng với thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh nên không mang lại hiệu quả.
3
Chị Nguyễn Thị Nhị đang cho đàn heo ăn
Năm 2000, thông qua Hội LHPN xã, vợ chồng chị mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Từ số tiền này chị mua 02 con bò để chăn nuôi bò sinh sản. Sau hai năm, bò đẻ được 2 con bê. Bên cạnh đó, chị vay mượn thêm vốn tiếp tục đầu tư cho cây mía, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và chăm chỉ làm ăn  sau 4 năm gia đình chị đã có của ăn, của để dành và trả được hết số tiền vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, còn dư một số tiền gia đình chị mua thêm đất để trồng mía. Công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, giá mía ổn định, đem lại thu nhập cao cho  gia đình. Chị mạnh dạn đầu tư mua thêm một chiếc máy cày, đồng thời mua thêm 5 ha đất và thuê thêm 6ha đất dài hạn của bà con xung quanh để trồng mía. Vài năm sau, gia đình chị đã trả hết nợ và dư được 500 triệu đồng.

Qua thời gian dài tích lũy, năm 2015, gia đình chị mở rộng thêm trang trại mô hình kết hợp chăn nuôi vườn - ao - chuồng, với tổng diện tích đất khoảng
2 ha, đồng thời thuê thêm những diện tích đất liên thửa của một số hộ dân khoảng 20ha để đầu tư vào trồng mía, sắn, keo lai. Hiện tại, chị nuôi được khoảng 10 con heo nái, 80 con heo thịt, 10 con bò. Về nuôi cá nước ngọt như: Cá mè, cá trắm, rô phi đơn tính với diện tích 0,75ha. Năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ cho gia đình chị máy tưới nước mía tự động trị giá 46 triệu đồng. Nhờ có nguồn nước tưới ổn định, chị thuê thêm 4ha đất trồng dưa hấu. Đến mùa vụ, gia đình chị đã tạo việc làm cho lao động tại địa phương tăng thu nhập. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu nhập khoảng 700 triệu đồng. Hiện tại, chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Cuộc sống của gia đình chị luôn hòa thuận hạnh phúc, hai con chị được học hành đến nơi đến chốn, một cháu đang học năm thứ hai Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Quân sự tại Hà Nội và một cháu đang học lớp 7 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hào Sự. Các cháu học hành luôn đạt thành tích tốt, năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Gia đình chị hằng năm luôn đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc.

Nói về chị Nguyễn Thị Nhị, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phước, Nguyễn Thị Ba nhận xét: Chị Nhị là tấm gương phụ nữ tiêu biểu chịu thương, chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng để hội viên phụ nữ nêu gương học tập. Chị còn là phụ nữ luôn vui vẻ, hòa đồng, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Hội LHPN xã cũng như của địa phương tổ chức.

Thu Huyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây