Chị Xanh đồng hành cùng người nghèo

Thứ ba - 05/03/2019 21:48 368 0
Là Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Phong Thái, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, Chị Nguyễn Thị Xuân Xanh luôn được chị em hội viên, phụ nữ ở địa phương yêu quý, không chỉ bởi tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, gần gũi với chị em, mà còn ở tấm lòng nhân ái, tích cực đi đầu trong việc làm từ thiện, nhân đạo, mang lại niềm vui cho nhiều người nghèo, neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi…
14
Chị Xanh (bên trái) đang thăm hỏi hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Phong Thái, xã An Lĩnh 
Chị Nguyễn Thị Xuân Xanh chia sẻ: Việc làm từ thiện, nhân đạo tại một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao gặp không ít khó khăn, bởi đa phần người dân có cuộc sống còn khó khăn nên để vận động, huy động mọi người ủng hộ, tạo nguồn lực để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh tật, ốm đau không phải là việc dễ. Nhưng bằng lòng nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, tôi quyết tâm tìm mọi cách để giúp những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bắt đầu từ việc huy động nguồn lực tại chỗ trong chị em phụ nữ, vận động chị em có điều kiện kinh tế khá giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền mặt, cây, con giống, ngày công... với số tiền trị giá  45.200.000đ. Vận động thành lập mô hình hũ gạo tình thương, heo đất tiết kiệm tại 9 tổ phụ nữ, thu được 450 kg gạo và 10 triệu đồng, giúp 45 lượt chị có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, tàn tật. Việc làm ý nghĩa của chị vừa phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, vừa khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong chị em phụ nữ.

Mọi người còn biết đến chị bởi tấm lòng nhân ái, thương người, mặc dù công việc bận rộn nhưng hễ nghe ở đâu có người nghèo, khó khăn, người đau yếu, không tiền thuốc thang, người già sống neo đơn cần giúp đỡ, là chị đều tìm đến để nắm bắt hoàn cảnh và cùng với các chị em trong Chi Hội kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ, đến nay chị đã giúp được 12 trường hợp với số tiền gần 20 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hiệp, ở thôn Phong Thái tâm sự: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, bản thân tôi bị khuyết tật cả hai chân, được chị Xanh thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, còn tặng cho tôi 50 kg gạo và 500.000đ. Mặc dù món quà không lớn nhưng đây là cả sự cố gắng lớn của chị Xanh dành cho gia đình tôi, giúp tôi phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Tiên cũng ở thôn Phong Thái thì chia sẻ: Vừa rồi, tôi không may bị tai nạn giao thông, bị gãy xương hàm, hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, chị Xanh đã trực tiếp đi kêu gọi mọi người trong thôn ủng hộ giúp đỡ được 4,3 triệu đồng, nhờ số tiền đó mà tôi có thêm điều kiện điều trị, đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Năm 2018, chị Xanh còn thuê khoản đất 5% của Ủy ban nhân dân xã, với diện tích khoảng 1500m2, chị đầu tư trồng dưa hấu và vận động 15 chị hội viên cùng tham gia, sau 3 tháng chăm sóc, thu hoạch, trừ chi phí thu được hơn 5 triệu đồng, chị đã dùng số tiền này thăm hỏi, tặng quà 15 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá hơn 300.000đ.

Với vai trò là một Chi Hội trưởng, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động. Bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt, vận động hội viên tham gia sinh hoạt hội, đóng góp hội phí, xây dựng quỹ Hội đạt chỉ tiêu giao.

Ngoài công việc của Hội, chị Xanh còn là một phụ nữ đảm đang trong gia đình, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo điều kiện tốt nhất cho hai con học tập, hai con chị đều trưởng thành và có công ăn việc làm ổn định. Con trai lớn năm nay 26 tốt nghiệp Đại học xây dựng và hiện làm việc tại Nhật Bản. Con gái năm nay 23 tuổi,học hết cấp 3, đi xuất khẩu lao động và hiện đã lập gia đình.

Nói về chị, Chủ tịch Hội LHPN xã An Lĩnh Phạm Thị Hồng nhận xét: Chị Xanh là một chi Hội trưởng rất nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội. Chị luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của Hội, nhất là làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo. Việc làm ý nghĩa của chị đã nhân lên tấm lòng nhân ái trong hội viên phụ nữ trong xã. Chị còn thành lập được mô hình tập hợp, thu hút hội viên hiệu quả nên tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội ngày càng đông. Chi Hội thôn Phong Thái hằng năm đều được xếp loại chi Hội vững mạnh và được Hội LHPN cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Thu Huyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 68

Máy chủ tìm kiếm: 4

Khách viếng thăm: 64

Hôm nay: 14,220

Hôm qua: 15,932

Tháng hiện tại: 320,903

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,279,482

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây