Trưởng Công an xã Minh Vương liên tiếp lập công

Thứ ba - 31/05/2022 21:28 135 0
Ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, Đại úy Trần Tuấn Minh Vương- Trưởng Công an xã Xuân Quang 1 luôn được cấp uỷ, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an huyện tín nhiệm, đồng đội và bà con trong xã yêu mến, cảm phục bởi tinh thần trách nhiệm cao, sự mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm; có tấm lòng bao dung, nhân hậu. Đại uý Trần Tuấn Minh Vương là một trong những gương điển hình của Công an Phú Yên trong phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
1
Đại uý Minh Vương thăm hỏi, tặng quà cho gia đình khó khăn trên địa bàn xã.
Trong suốt hơn 11 năm công tác ở Công an huyện Đồng Xuân, Đại uý Minh Vương trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ Cảnh sát khu vực đến trinh sát hình sự và hiện tại là Trưởng Công an xã. Dù ở bất cứ vị trí nào anh cũng luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại sự bình yên trên quê hương Đồng Xuân anh hùng. 

Người Trưởng Công an xã tận tâm, nhiệt huyết
         
Đại úy Trần Tuấn Minh Vương năm nay vừa tròn 35 tuổi. Ẩn chứa bên trong dáng người mảnh khảnh, tính tình trầm lặng, ít nói của anh là một trái tim đầy nhiệt huyết, sự can trường, dũng cảm của một trinh sát hình sự khi phải trải qua những gian khổ, hiểm nguy; sự tận tuỵ, trách nhiệm của người Trưởng Công an xã hết lòng vì công việc. Thực hiện Đề án của Bộ Công an đưa Công an chính qui về đảm nhiệm chức danh Công an xã, từ một trinh sát hình sự ở Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Đồng Xuân, tháng 3 năm 2020, Đại uý Minh Vương được cấp trên tin tưởng điều động, bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. Đây  là một xã miền núi, có 05 thôn với 5.540 người, trong đó có 2 thôn Phú Tân và Suối Cối 2, đa số bà con là người dân tộc thiểu số; đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn; trình độ nhận thức của bà con có mặt còn hạn chế. Tình trạng khai thác lâm sản trái phép; vi phạm Luật giao thông vẫn còn xảy ra. Với vai trò, trách nhiệm của một Trưởng Công an xã, anh  cùng đồng đội suy nghĩ, tìm những biện pháp, cách làm hay, sáng tạo để giữ gìn tốt an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn; bảo vệ cuộc sống bình yên cho bà con thôn, buôn. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác về công tác dân vận,  anh cùng Công an xã đã tham mưu, cấp uỷ, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở; thường xuyên đến thăm hỏi, gặp gỡ các già làng, trưởng thôn buôn, những người có uy tín để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của họ trong công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
         
Trưởng thành từ một trinh sát hình sự nên từ khi đảm nhiệm vai trò Trưởng Công an xã, Đại uý Minh Vương đã vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức của mình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác điều tra, xử lý các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn. Trong hơn 2 năm qua, anh đã cùng Công an xã xử lý dứt điểm 31 vụ việc liên quan đến ANTT ở cơ sở; lập hồ sơ xử lý, gọi hỏi, răn đe gần 100 đối tượng; phối hợp tổ chức hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn; phát hiện và giải tán 27 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT. Đặc biệt, từ khi Đại uý Minh Vương cùng một số đồng chí Công an chính qui về địa bàn, anh đã cùng Công an xã bắt 05 vụ, 06 đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép; ra quyết định xử phạt 6 đối tượng; bắt 14 vụ, 7 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực lâm sản; vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp 4 khẩu súng săn tự chế vv... Đầu năm 2022, anh đã trực tiếp tham gia phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Công an huyện Đồng Xuân chỉ trong vòng 48 giờ điều tra truy xét, làm rõ đối tượng giết người tại thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quần chúng nhân dân đã cung cấp cho anh và Công an xã nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần giữ gìn tốt ANTT trên địa bàn. Đại uý Minh Vương luôn tâm niệm: Muốn được bà con thương yêu, ủng hộ, giúp đỡ, người cán bộ Công an phải đến với bà con bằng tất cả tấm lòng. Vì vậy, mỗi khi lụt bão xảy ra, anh cùng anh em Công an xã đều đến các thôn giúp đỡ bà con dọn dẹp nhà cửa, đường sá; sửa lại các mái nhà bị hư hỏng do lụt bão gây ra. Bằng tấm lòng và những việc làm thiết thực đó, anh cùng các đồng chí Công an xã luôn được bà con trong thôn, buôn cảm phục, yêu mến. Đồng chí Nguyễn Quang Quyền- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân cho biết: “Đại uý Trần Tuấn Minh Vương- Trưởng Công an xã rất nhiệt tình, trách nhiệm và cách làm việc rất khoa học. Từ khi đồng chí Minh Vương và Công an chính qui về xã, tình trạng khai thác lâm sản trái phép; đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm trên địa bàn đã được ngăn chặn, xử lý triệt để; ANTT trên địa bàn ổn định, giữ vững. Kết quả đó có sự đóng góp rất tích cực của đồng chí Minh Vương.”
         
Liên tục phấn đấu vì lời thề danh dự của người chiến sỹ CAND

Với những thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, Đại uý Minh Vương đã được kết nạp Đảng năm 2011 khi còn là học viên của Trường Trung học CSND. Ra trường, được phân công về công tác tại Công an huyện Đồng Xuân, tuy đã chuyển sang vị trí công tác mới nhưng mỗi khi nhắc đến Đại uý Minh Vương, lãnh đạo Công an huyện và đồng đội của anh vẫn không quên những chiến công xuất sắc của anh khi là một trinh sát hình sự. Trong suốt 5 năm, từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 3 năm 2020, với vai trò là một trinh sát hình sự ở Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Đồng Xuân, Đại uý Minh Vương đã cùng đồng đội điều tra, đấu tranh khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến năm 2019, anh đã trực tiếp cùng đồng đội điều tra 57 vụ cố ý gây thương tích; điều tra, khám phá 27 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện, bắt 15 vụ đánh bạc trên địa bàn; đặc biệt đã tham gia phá thành công 8 chuyên án. Một trong những chuyên án mà Đại úy Minh Vương không thể nào quên đó là đấu tranh với tội phạm tổ chức môi giới mại dâm và chứa mại dâm tại xã Xuân Lãnh. Khi được giao nhiệm vụ tham gia phá án, anh đã cùng đồng đội bám sát địa bàn, đối tượng. Xã Xuân Lãnh là địa bàn có nhiều rừng núi, cách trung tâm thị trấn La Hai hơn 30 cây số, các đối tượng phạm tội hoạt động tổ chức môi giới mại dâm và chứa mại dâm rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan Công an. Để đấu tranh thành công chuyên án, hàng đêm, Đại  úy Minh Vương phải băng rừng, vượt suối theo dõi, bám sát đối tượng nhằm thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ hoạt động phạm tội của chúng. Sau nhiều ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ, anh cùng đồng đội đã khám phá thành công chuyên án, đem lại sự bình yên cho địa bàn. Trong đấu tranh, khám phá nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc dưới hình thức làm cái số đề, điển hình vào ngày 30/11/2018, Đại úy Minh Vương cùng Công an huyện Đồng Xuân Phòng Cảnh sát hình sự và đã triệt xóa thành công đường dây ghi lô đề quy mô lớn ở thị trấn La Hai. Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ gần 281 triệu đồng, 8 tịch đề, 8 điện thoại di động, 4 máy tính, 1 két sắt và nhiều sổ sách liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.
         
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2015 đến năm 2021, 6 năm liền, Đại úy Minh Vương được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen, giấy khen về thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở địa phương. Đặc biệt, đại uý Minh Vương là một trong 63 gương Trưởng Công an xã tiêu biểu được Bộ Công an tuyên dương tại thủ đô Hà Nội vào đầu tháng 6 năm 2022. Thượng tá Nguyễn Quang Thắng- Trưởng Công an huyện Đồng Xuân cho biết: “Đại úy Minh Vương là một cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, anh cùng đồng đội đã lập nên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn. Từ khi đảm nhận vai trò là Trưởng Công an xã, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà con yêu mến, tín nhiệm”
           
Nhờ phấn đấu không ngừng nghỉ, đại uý Minh Vương càng thêm chín chắn và trưởng thành về mọi mặt. Xã hội càng phát triển, sự manh động, tinh vi của bọn tội phạm càng cao thì nhiệm vụ của những chiến sỹ công an càng gặp nhiều gian khổ, hiểm nguy hơn. Đại úy Minh Vương cùng đồng đội của anh rất tự hào, hạnh phúc với lựa chọn của mình bởi các anh đã và đang góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên, mang lại những mùa xuân tươi đẹp cho mọi người, mọi nhà./.

Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 1,601

Hôm qua: 1,152

Tháng hiện tại: 34,037

Tháng trước: 41,377

Tổng lượt truy cập: 3,206,350

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây