Phú Yên: Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Thứ tư - 21/06/2023 05:33 746 0
Ngày 21/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Quang cảnh Hội nghị.
Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đạt nhiều kết quả quan trọng; nhận thức về vai trò, vị trí về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa được nâng lên.

Quy mô giáo dục và đào tạo, cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng; toàn tỉnh hiện có 360 trường mầm non và phổ thông, trong đó: 335 trường mầm non, phổ thông công lập; 120 cơ sở giáo dục thường xuyên; 04 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 03 cơ sở giáo dục đại học. Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi; tiếp tục giữ vững và từng bước nâng cao kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở. Chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được nâng lên.

Xã hội hóa giáo dục được tăng cường, nhất là đối với bậc mầm non; tạo điều kiện tổ chức giảng dạy theo chương trình quốc tế, chương trình song ngữ. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời ngày càng phát triển sâu rộng. Các cơ sở giáo dục đại học, đào tạo nghề nghiệp có nhiều cố gắng mở rộng quy mô, đa dạng hóa các loại hình đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần tích cực cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh và các tỉnh trong khu vực.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo; tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức trong ngành Giáo dục bảo đảm tinh gọn, hiệu quả; xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm về chất lượng, hợp lý về cơ cấu, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển khoa học, công nghệ cho đất nước, gắn với yêu cầu khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đẩy mạnh kỹ năng dạy học trực tuyến, kỹ năng chuyển đổi số và kỹ năng tham gia các hoạt động dạy, học trực tuyến đối với giáo viên và học sinh.

Chấn Phong