Phú Yên: Tăng cường thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Thứ ba - 21/05/2019 05:08 332 0
Qua gần 07 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 32-KH/TU, ngày 12/12/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, công tác chăm sóc, giáo duc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước liên quan đến trẻ em, nhất là các chủ trương, chính sách về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; chú trọng triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; can thiệp hỗ trợ, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảv ra. Hằng năm, nhất là nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán..., các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em; tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em được tiếp cận, thụ hưởng và thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em.
5
Trẻ em tỉnh Phú Yên trình diễn tiểu phẩm mang thông điệp phòng chống bạo lực trẻ em
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế. Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, xảy ra ngày càng nhiều các vụ vi phạm quyền trẻ em các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; tình trạng tai nạn thương tích, đuối nước, trẻ em bỏ học giữa chừng, lao động sớm, vi phạm pháp luật vẫn còn cao. Để tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, ngày 13/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 478-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1- Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 32-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới và các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra qua 5 năm sơ kết đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI. Lồng ghép thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, đơn vị.

2. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng và thực hiện tốt các chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho trẻ em, nhất là trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em thuộc hộ nghèo, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt quan tâm đến việc tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; triển khai tích cực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, buôn bán trẻ em; can thiệp hỗ trợ, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tổ chức thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em hàng năm. Thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy, cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở các cấp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

3. Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn; phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực chăm sóc, giáo dục trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em hàng năm.

4. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; các mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền sâu rộng về Tháng hành động vì trẻ em nhằm góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và toàn xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện.

Bá Vĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Hôm nay: 4,155

Hôm qua: 4,040

Tháng hiện tại: 16,661

Tháng trước: 40,882

Tổng lượt truy cập: 3,229,856

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây