Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên: Nỗ lực đảm bảo an sinh trong bối cảnh dịch COVID-19

Thứ năm - 02/06/2022 21:50 346 0
Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh Phú Yên đã chủ động xây dựng phương án thực hiện nhiệm vụ gắn liền với công tác phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao mà trong đó, ưu tiên và quan trọng hàng đầu của toàn hệ thống BHXH tỉnh là tập trung giải quyết kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.
2
Người dân lấy số thứ tự điện tử khi liên hệ công tác tại bộ phận 1 cửa BHXH tỉnh
Trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp với áp lực giãn cách xã hội kéo dài, đời sống người lao động và nhân dân nói chung gặp không ít khó khăn; một số doanh nghiệp có số lao động lớn trên địa bàn tỉnh cắt giảm lao động, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tăng… Các chương trình phối hợp, kế hoạch triển khai các hoạt động nghiệp vụ của Ngành như công tác đôn đốc thu, công tác thanh tra - kiểm tra việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, các hội nghị tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng…gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng đến nhiều mặt công tác của Ngành.
 
Xác định BHXH, BHYT, BHTN là chính sách quan trọng, góp phần đảm an sinh xã hội; trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, chính sách này càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn nhằm bảo đảm đầy đủ chế độ, quyền lợi thay thế, bù đắp cho người lao động lúc khó khăn. BHXH tỉnh Phú Yên đã thay đổi phương thức tiếp cận, phù hợp với tình hình diễn biến dịch để mọi hoạt động diễn ra bình thường, xuyên suốt. Để thực hiện điều đó, một trong những vấn đề then chốt được BHXH tỉnh chú trọng thực hiện là quán triệt, vận động, giám sát viên chức, người lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự giác sắp xếp, xây dựng lịch làm việc hợp lý, cụ thể từng ngày, từng tuần phù hợp với vị trí việc làm; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả nền tảng công nghệ thông tin, môi trường mạng, thực hiện giao dịch điện tử, ứng dụng VssID-BHXH số… giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với người dân, góp phần đảm bảo phòng chống dịch. Từng cá nhân chủ động xây dựng phương án thực hiện nhiệm vụ gắn liền với công tác phòng, chống dịch với tình hình thực tế; trường hợp bị cách ly y tế hoặc tự cách ly, chủ động làm việc trực tuyến tại nhà, đảm bảo mọi hoạt động chuyên môn diễn ra bình thường. Trong đó ưu tiên giải quyết kịp thời, linh hoạt các vấn đề liên quan của tổ chức, cá nhân, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Từ nền tảng công nghệ thông tin hiện có của Ngành, BHXH tỉnh tập trung chuyển hướng phương thức giao dịch, đẩy mạnh tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân tăng cường giao dịch điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, qua ứng dụng VssID-BHXH… trong giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời cùng phối hợp, hỗ trợ thực hiện hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ trong các mặt công tác như thu nộp, cấp sổ, thẻ và giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.
 
Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết chi trả mới cho 38.837 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN và hướng dẫn, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho hơn 1,7 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú với số tiền hơn 591 tỷ đồng. Đáng chú ý, để đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng phù hợp và tuân thủ các điều kiện an toàn phòng chống dịch, BHXH tỉnh đã phối hợp ngành Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng theo hình thức gộp 2 tháng cùng một đợt chi trả với nhiều phương thức linh hoạt, tập trung vận động, khuyến khích tăng số người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế thanh quyết toán chi phí đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT, phù hợp với tình hình thực tế phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán căn nguyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế được quỹ BHYT thanh toán. Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, BHXH tỉnh phối hợp thực hiện thanh toán chế độ BHYT đối với chi phí khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh…

Đặc biệt, năm 2021, trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản về triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 như: Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Nhận thức sâu sắc sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tính chất nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi BHXH tỉnh phải hết sức khẩn trương triển khai chính sách, làm sao trong thời gian ngắn nhất phải kịp thời hỗ trợ đến tay đối tượng trên địa bàn mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Một thách thức rất lớn cho toàn ngành BHXH tỉnh.

Với tinh thần trách nhiệm cao, BHXH tỉnh đã khẩn trương, dốc toàn lực đồng hành, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện chính sách kịp thời; tăng cường công tác truyền thông thông qua các kênh Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh, kênh báo, đài địa phương, các trang mạng xã hội Zalo, Facebook của BHXH tỉnh, tổ chức đối thoại trực tuyến… Liên tục thông tin cách thức đăng ký nhận hỗ trợ trực tuyến qua ứng dụng VssID-BHXH số, qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam mà không cần phải đến trực tiếp trụ sở cơ quan BHXH… phối hợp với hệ thống các ngân hàng thương mại song phương hỗ trợ mở tài khoản ATM cho người chưa có thẻ, đẩy mạnh phương thức chi hỗ trợ không dùng tiền mặt; nỗ lực rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các hồ sơ thủ tục, tạo thuận lợi cho người lao động nhận được hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHTN kịp thời hằng tháng.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg cho hơn 1.369 đơn vị sử dụng lao động điều chỉnh giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền gần 8,3 tỷ đồng; giải quyết cho 10 đơn vị với hơn 4.600 lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng. Đối với chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, BHXH tỉnh đã thực hiện giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.418 đơn vị, tương ứng 31.739 lao động với số tiền được điều chỉnh giảm đóng khoảng 18,6 tỷ đồng; đã có 39.391 lao động nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN với số tiền hơn 91 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn hệ thống tập trung tăng cường đầy đủ điều kiện về nhân lực tiếp nhận giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động bị mắc Covid-19 có đủ hồ sơ theo quy định.  Đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết chế độ ốm đau cho 5.463 lượt lao động nghỉ ốm do mắc Covid-19, tổng cộng 37.560 ngày với số tiền là 5,4 tỷ đồng. Có thể nói, BHXH tỉnh đã đưa chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đến với mọi người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đi đôi với việc giải quyết chế độ, nhiệm vụ xuyên suốt của Ngành là đôn đốc thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chung tay phối hợp của các ban, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị, số thu đảm bảo kế hoạch; số người tham gia BHXH, BHYT trong năm 2021 được duy trì, mở rộng và phát triển. Theo đó, số người tham gia BHXH tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với 75.266 người, tăng 4.532 người so với năm 2020, đạt 16,4% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế, vượt 0,6% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Số người tham gia BHYT đạt 808.570 người, chiếm 92,4% dân số toàn tỉnh, vượt 0,9% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.
Vượt qua nhiều thách thức trong bối cảnh khó khăn chung, ngành BHXH tỉnh Phú Yên luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm cao, nỗ lực đồng hành cùng các cấp, các ngành,  chăm lo cho người dân, chung tay góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, giúp người lao động và doanh nghiệp có thêm nguồn lực vật chất, mà quan trọng hơn là giá trị tinh thần, tạo động lực để mọi người vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, phục hồi nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.


Trần Văn Toán - Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Máy chủ tìm kiếm: 3

Khách viếng thăm: 6

Hôm nay: 2,981

Hôm qua: 4,023

Tháng hiện tại: 57,308

Tháng trước: 214,418

Tổng lượt truy cập: 6,107,077

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây