Xâm hại tình dục trẻ em - tội ác không thể dung thứ

Thứ năm - 04/04/2024 21:29 167 0

Là hành vi vi phạm pháp luật, vô đạo đức - xâm hại tình dục trẻ em là tội ác không thể dung thứ - bởi nó gây tổn thương nghiêm trọng về thể xác lẫn tinh thần của trẻ em, ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình nạn nhân và cộng đồng xã hội. Trẻ em, một khi là nạn nhân xâm hại tình dục, sẽ mang nỗi đau dai dẳng, vùi sâu trong mặc cảm, đánh mất tự tin, khả năng hòa nhập và bị ám ảnh cả phần đời còn lại.

1
Ảnh minh họa.

Chỉ trong quý I/2024, Phú Yên xảy ra 8 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 13 đối tượng, tăng 5 đối tượng so với cùng kỳ. Con số này của năm 2023 là 29 vụ, 36 đối tượng trực tiếp xâm hại 37 em, tăng hơn 38% so với năm 2022. Những con số báo động về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng về số vụ, số đối tượng theo từng năm, gây bất bình, nhức nhối trong xã hội.

Phẫn nộ, lặng người với từng con số. Đằng sau những con số là biết bao hoàn cảnh, biết bao nỗi đau khó có thể cảm thấu hết được. Nạn nhân có thể là bất kỳ ai, thủ phạm có thể là bất cứ người nào. Đối trọng này không hề cân bằng. Một bên là trẻ em chịu nhiều thiệt thòi của những gia đình không toàn vẹn, trẻ yếu thế, chưa nhận thức đủ nguy cơ, thiếu khả năng tự vệ... Một bên là những người học thức thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế, hoặc có thể là người học thức cao, có địa vị, nghiện ngập, lệch chuẩn về phẩm chất, lối sống, suy đồi đạo đức, nghiệt ngã hơn còn là người thân quen, cùng máu mủ ruột rà.

Mỗi sự việc đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đáng tiếc, nhiều trẻ là nạn nhân không nhận thức được, hoặc nhận thức chưa đầy đủ nguy cơ bị xâm hại, không biết mình bị dụ dỗ, lợi dụng nên cam chịu, sợ hãi trong im lặng... Đáng trách khi cha mẹ, người giám hộ chưa làm tròn trách nhiệm, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giám sát, không cho con môi trường sống an toàn vì mưu sinh, vì đổ vỡ… Và thủ phạm là những kẻ bị băng hoại đạo đức, đang tâm xâm hại, phá hủy tuổi thơ của những đứa trẻ đáng tuổi con, tuổi cháu mình, đe dọa, thậm chí tước đoạt mạng sống trẻ để che giấu hành vi phạm tội.

Nhiều nạn nhân và gia đình trẻ bị xâm hại vì sợ hãi, xấu hổ đã im lặng, tự thương lượng, không dám tố cáo, chỉ mong làm dịu tình hình… Tuy nhiên, đây là hình thức tiếp tay cho tội ác. Bởi, có thể từ đây, sẽ kéo dài, kéo theo nhiều vụ xâm hại tình dục, mà trẻ em là nạn nhân.

Vì vậy, điều quan trọng và phải làm là lên tiếng, tố cáo, quyết liệt đến cùng để nạn nhân được tư vấn, bảo vệ, trị liệu tâm lý kịp thời, khẩn cấp. Giải pháp cấp bách chính là việc phòng ngừa, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời. Để giảm thiểu, tiến tới loại bỏ nguy cơ xảy ra những vụ việc, vụ án đau lòng, vai trò của gia đình, nhà trường trong quản lý, giáo dục con em là then chốt. Bên cạnh đó, sự chung tay, phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan trong cảnh báo, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn, phổ biến, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em… cần được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa.

Để những mầm non đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về thể chất, tâm sinh lý, không mang vết sẹo, không mang thương tật vì là nạn nhân của xâm hại tình dục, tối thiểu phải đảm bảo cho trẻ em môi trường sống an toàn. Hệ thống bảo vệ trẻ em rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục luôn cần sự can thiệp, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, tổ chức... Dù với bất kỳ hình thức nào, dù được sự quan tâm, giải quyết hay thủ phạm phải trả giá, cũng chỉ dừng lại ở giải pháp xử lý tình huống đã rồi, không thể giải quyết triệt để vấn đề mà nạn nhân phải chịu. Cần kíp nhất là không để xảy ra xâm hại tình dục trẻ em.

MINH KHUÊ/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 45

Hôm nay: 12,684

Hôm qua: 17,830

Tháng hiện tại: 267,555

Tháng trước: 158,935

Tổng lượt truy cập: 6,476,259

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây