Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về biển, đảo Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế. Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu chính xác, đầy đủ và ủng hộ quan điểm, chủ trương, chính sách của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và luật pháp quốc tế.
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tại cuộc thi tìm hiểu "Em yêu biển, đảo quê hương".
Ngày 23/02/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 79-HD/BTGTU về công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023. Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị cần tập trung tuyên truyền các nội dung chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và tập trung tuyên truyền những thành tựu về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trên các vùng biển, đảo trong nửa nhiệm kỳ vừa qua và 05 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tích cực triển khai Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 (theo Quyết định số 729/QĐ-TTg, ngày 16/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ); việc triển khai thực hiện Chương trình hành động số 23-CTr/TU, ngày 26/3/2019 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Chương trình hành động số 10-CTr/TU, ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế biển gắn với đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là Khu Kinh tế Nam Phú Yên và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, đề án, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác biển, đảo nói chung và tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam nói riêng.

Thứ hai, thông tin toàn diện các vấn đề liên quan đến biển, đảo, trong đó bao gồm: (1) Vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; (2) Các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; (3) Cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; (4) Khai thác, đánh bắt thủy hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường; (5) Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học về những lĩnh vực liên quan đến biển, đảo; (6) Những đóng góp hiệu quả của Việt Nam, nỗ lực của các nước liên quan xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển; (7) Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển các vùng biển, đảo phù hợp với chủ trương của ta tùy từng thời điểm; (10) những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh các vùng biển, đảo; (11) Kết quả đấu tranh, bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo trên tất cả các mặt trận; (12) Tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc của các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển; (13) Vận động ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam.

Thứ ba, đối với các địa phương có biển, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho ngư dân trong việc tuân thủ pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, không để xảy ra tình trạng tàu cá bị bắt giữ tại vùng biển nước ngoài, thúc đẩy tiến trình vận động EC gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam. Tuyên truyền, củng cố sự đồng thuận của toàn xã hội về việc Quốc hội thảo luận, thông qua Quy hoạch không gian biển Quốc gia và Quy hoạch sử dụng bền vững tài nguyên biển vùng bờ.

Kim Oanh