Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Chiến công xuất sắc của Công an huyện Sơn Hoà: Triệt xóa nhóm trộm cắp bò liên tỉnh

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên  vừa điều tra làm rõ, truy bắt được nhóm trộm cắp bò liên tỉnh. Đây là một trong những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Yên trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn.
Chiếc xe tang vật trong vụ trộm bò.
Trong những tháng cuối năm 2022, trên địa bàn huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên và các địa bàn giáp ranh thuộc tỉnh Gia Lai đã xảy ra một số vụ mất trộm bò. Đối với bà con nông dân ở các địa bàn nông thôn, miền núi, con trâu, con bò là những tài sản có giá trị lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình họ. Vì vậy trước tình hình trên, Công an huyện Sơn Hoà đã xác lập chuyên án đấu tranh để nhanh chóng điều tra làm rõ nhóm trộm cắp bò, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, lực lượng Công an huyện Sơn Hoà đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm; quyết tâm nhanh chóng điều tra làm rõ nhóm trộm cắp bò, mang lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tố giác tội phạm; phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh và Công an tỉnh Gia Lai tiến hành rà soát, xác minh, truy xét đối tượng nghi vấn phạm tội. Suốt hơn 10 ngày ròng rã tập trung lực lượng, phương tiện, truy theo dấu vết của đối  tượng, Công an huyện Sơn Hoà đã xác định được hai đối tượng có dấu hiệu nghi vấn đó là Nguyễn Thanh Vinh (SN 1986) trú thôn Canh Thành, xã Canh Hoà, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định và đối tượng Lương Văn Kết ( Sn 1996) trú thôn Ea kSô A, xã EaNam, huyện EaHleo, tỉnh Đắc Lắc. Khoảng 18 giờ ngày 2/12/2022, các trinh sát và điều tra viên Công an huyện Sơn Hoà nắm được thông tin: hai đối tượng trên đang di chuyển từ huyện Sông Hinh đến huyện Sơn Hoà. Được sự chỉ đạo của Ban chuyên án, Công an huyện Sơn Hoà đã bố trí lực lượng đón chặn, bắt giữ được hai đối tượng tại xã Sơn Định và đưa hai đối tượng về trụ sở Công an huyện làm việc. Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai nhận: Trong tháng 11 năm 2022, bọn chúng đã thực hiện 3 vụ trộm, bắt trộm 10 con bò trên địa bàn huyện Sơn Hoà. Ngoài ra, các đối tượng còn khai nhận đã thực hiện 3 vụ, bắt trộm 4 con bò trên địa bàn huyện Sông Hinh; thực hiện 5 vụ , bắt trộm 40 con bò trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổng cộng, hai đối tượng trên đã trộm cắp 54 con bò. Tất cả số bò trộm cắp được, bọn chúng đều đem đi tiêu thụ tại tỉnh Bình Định. Công an huyện Sơn Hoà đã đấu tranh, thu hồi được 8 con bò. Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Vinh và Lương Văn Kết để tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra, đề nghị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Việc điều tra làm rõ, truy bắt được 2 đối tượng trộm cắp bò liên tỉnh là một trong những chiến công đặc biệt tiêu biểu xuất sắc của Công an huyện Sơn Hoà trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Chiến công xuất sắc này thể hiện sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Hoà trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo tốt an ninh, trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Phương Hồng