Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Phú Yên: Đảm bảo tổ chức tốt Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp

Để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo triển khai thực hiện.
Để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo triển khai thực hiện.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với hiệu trưởng các trường đại học được Bộ giao nhiệm vụ, thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan liên quan và chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số công việc trọng tâm sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức thi: Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường nghề có dạy chương trình giáo dục thường xuyên hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi đúng quy định. Chủ trì và phối hợp với các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ, các sở, ngành, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức các kỳ thi theo đúng Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ đạo các trường tổ chức tốt việc ôn tập kiến thức cho học sinh, hướng dẫn thí sinh thực hiện đăng ký dự thi, đăng ký các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019 đúng quy định; quán triệt Quy chế thi cho cán bộ, giáo viên tham gia các khâu trong tổ chức thi và thí sinh tham gia dự thi; có trách nhiệm giải đáp những thắc mắc của thí sinh, người dân về những nội dung liên quan đến thi và tuyển sinh. Chỉ đạo các trường được chọn làm điểm thi THPT quốc gia 2019 chỉnh trang cơ sở vật chất, thiết bị các phòng học hiện có, đảm bảo đủ điều kiện phục vụ tốt việc tổ chức các kỳ thi.

Các trường đại học được Bộ giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức thi phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng Quy chế và văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường đại học cử đúng, đủ số lượng cán bộ, giảng viên tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Hội đồng thi và các ban chuyên môn trong tổ chức thi; triển khai tập huấn, quán triệt Quy chế thi cho đội ngũ cán bộ, giảng viên được cử tham gia coi, chấm thi đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công an tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các trường chọn làm điểm thi; xây dựng phương án, bố trí đủ lực lượng tham gia vào các Ban của Hội đồng thi: Nhận đề thi gốc từ Bộ, in sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi - bài thi, coi thi, chấm thi đảm bảo an toàn tuyệt đối và bảo mật; chỉ đạo, hướng dẫn Công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại các điểm tổ chức thi trong các ngày thi; đồng thời có biện pháp xử lí kịp thời những hiện tượng có thể làm ảnh hưởng đến các kỳ thi.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế; có phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh theo đúng quy định.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đảm bảo các tuyến giao thông được thông suốt; tăng cường lực lượng, phương tiện giao thông phục vụ nhu cầu đi lại cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác thi trong thời gian tổ chức thi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về công tác tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh năm 2019; chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng viễn thông, thông tin liên lạc thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi trong đăng ký dự thi, tổ chức coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh và chuyển kịp thời các bưu kiện có liên quan đến công tác thi cho Sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đúng thời gian quy định.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo các cơ sở đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên làm tốt công tác tuyên truyền và phục vụ kỳ thi, vận động nhân dân hỗ trợ nơi ăn nghỉ, phương tiện đi lại giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh tham gia dự thi; phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi, đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ coi thi.

Công ty Điện lực Phú Yên chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo việc cung cấp điện liên tục cho Hội đồng thi, khu vực in sao đề thi, các địa điểm coi thi, chấm thi; có phương án dự phòng đảm bảo điện phục vụ cho việc tổ chức thi.

Các sở, ngành, cơ quan và địa phương có liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tích cực, chủ động tham gia, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức kỳ thi theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo trong kế hoạch phối hợp tổ chức thi và tuyển sinh.

Lê Nguyên