Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Phú Yên: Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng 30/5/2019, tại huyện Tây Hòa, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2019 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.
Sáng 30/5/2019, tại huyện Tây Hòa, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2019 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.
Các đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch truyền thông lưu động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các trục đường chính, các tụ điểm đông dân cư trên địa bàn huyện Tây Hòa
Tham dự có đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT NguyễnThị Minh Khai.

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 90% trong số hơn 600.000 mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, theo số liệu của bệnh viện Ung bướu Trung ương tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%.

Thông qua chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, tổ chức Y tế Thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả cuả việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời, qua thông điệp này, WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Đình Phùng đề nghị các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các cấp chính quyền tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhất là quy định cấm thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà gà, trên các phương tiện giao thông công cộng... Các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh và UBND các địa phương phối hợp với Mặt trận và đoàn thể các cấp đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Lê Nguyên