Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Công tác xây dựng Đảng: Nâng cao chất lượng hoạt động tham mưu

Thời gian qua, hoạt động tham mưu công tác xây dựng Đảng của các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu công tác xây dựng Đảng năm 2019. Ảnh: HÀ MY

Chủ động tham mưu đúng, trúng, hiệu quả

Năm 2019, toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh đã tập trung tham mưu cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kịp thời, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về công tác tổ chức xây dựng Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Bá Kim, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ban đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương, chủ động tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy ban hành 1.334 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng, tăng 165 văn bản so với năm 2018.

Ban đã kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy cụ thể hóa ban hành 2 kế hoạch, 2 hướng dẫn về công tác đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Trung ương, kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng; tham mưu thực hiện kịp thời các nhiệm vụ công tác chuyên môn thường xuyên; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức thành công giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Phú Yên năm 2019.

“Năm qua, mặc dù khối lượng công việc lớn, nhưng đội ngũ cán bộ ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã từng bước nỗ lực khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu, giúp Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp đưa các nội dung, chỉ thị, nghị quyết của Đảng bám rễ vào cuộc sống”, ông Kim cho hay.

Cùng với ngành Tổ chức xây dựng Đảng, năm 2019, ngành Dân vận của Đảng cũng đã làm tốt công tác tham mưu, có nhiều đổi mới, chất lượng và hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: ban Dân vận các cấp đã tiếp tục tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; tham mưu sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo.

Năm qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy sơ, tổng kết 8 nghị quyết, chuyên đề; ban hành 1 nghị quyết, 1 quy định, 1 kế hoạch, các công văn chỉ đạo các nội dung liên quan đến công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; ban hành các báo cáo chuyên đề, các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác dân vận theo chỉ đạo Thường trực Tỉnh ủy và Ban Dân vận Trung ương.

Đồng thời phối hợp với MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”; phối hợp với chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả Năm Dân vận chính quyền…

Lấy hiệu quả công việc làm mục tiêu cao nhất

Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động tham mưu công tác xây dựng Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, năm 2019 với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Phú Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra. Những thành tựu chung của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt nói: “Năm 2019, trên lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, khối lượng công việc tương đối lớn, do vừa tập trung quán triệt, triển khai thực hiện và sơ, tổng kết nhiều chủ trương, quy định của Trung ương theo yêu cầu, các chương trình, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời vừa thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị thường xuyên của tỉnh. Trong bối cảnh đó, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, phục vụ cấp ủy, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của Đảng bộ tỉnh”.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2016-2021), cũng là năm tiến hành đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Yêu cầu của nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề với nhiều vấn đề trong công tác xây dựng Đảng cần tập trung tham mưu giải quyết.

Vì vậy, để triển khai tốt công tác tham mưu, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên các mặt công tác, nhất là trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt đề nghị các ban Đảng, cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy cần chủ động đổi mới, lấy hiệu quả công việc làm mục tiêu cao nhất, chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu. Tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tư tưởng, lý luận.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác nội chính. Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Thực hiện tốt công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ cấp ủy trong chỉ đạo, điều hành.

(PYO)