Ban Nữ công Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tọa đàm kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

Thứ tư - 08/03/2023 02:30 261 0
Nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 07/3/2023, Ban Nữ công Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi tọa đàm nhân  kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023). Đến dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sự, Bí thư Chi bộ, Phó trưởng Ban trực; Nguyễn Hoàng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cơ quan.
Đồng chí Bùi Thanh Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tọa đàm.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo Ban gửi lời chúc tốt đẹp và ghi nhận những đóng góp tích cực của cán bộ nữ công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vào thành tích chung của Ban trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian đến, tất cả các nữ cán bộ công chức của Ban tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tương trợ giúp đỡ nhau, năng động, sáng tạo trong công việc, thực sự là những người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầy từ phong trào của  nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ cuối thế kỷ 19, khi nền kinh tế tư bản chủ nghĩa Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, nhưng họ bị trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân nước Mỹ đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại thủ đô Đan Mạch quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế Phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh cho phụ nữ với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện nam nữ bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ năm châu tổ chức kỷ niệm với nhiều nội dung phong phú để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đánh đuổi gặc ngoại xây phương Bắc để giành lại chủ quyền cho dân tộc, lần đầu tiên trong lịch sử người phất cờ khởi nghĩa là xưng vương là phụ nữ.  Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, Chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.
Các đồng chí lãnh đạo Ban chụp ảnh lưu niệm và chúc mừng sinh nhật các chị em có sinh nhật trong quý I/2023.
Phát huy truyền thống đó, cán bộ nữ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã không ngừng nỗ lực, vươn lên, đổi mới, sáng tạo trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực công tác. Năm 2022: Có 15/15 đồng chí được đánh giá thành tốt nhiệm vụ chuyên môn trở lên, đạt tỷ lệ 100%; trong đó: có 04/15 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 26,6%. Có 15/15 đồng chí đạt danh hiệu lao động tiên tiến, đạt tỷ lệ 100%, có 3 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời quan tâm chăm lo xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; thực hiện tốt chính sách dân số; tích cực học tập, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, năng lực công tác. Giữ vững danh hiệu Tập thể nữ 2 giỏi, 100% công chức nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 100% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Tích cực tham gia phong trào thi đua “Văn hóa, thể thao”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng cơ quan văn hóa, cơ quan xanh sạch đẹp, tạo môi trường làm việc đoàn kết, thân thiện, dân chủ để luôn xứng đáng với bốn phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Nhân dịp này, Ban nữ công Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sinh nhật cho 03 chị em có ngày sinh trong quý I/2023, hoạt động này cũng là dịp để các chị em cán bộ nữ của cơ quan chia sẻ, tâm sự, thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc, trong cuộc sống.