Dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng (Sông Hinh): Sớm triển khai để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai - 04/03/2019 04:25 442 0

Dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng nhằm chỉnh trang, mở rộng thị trấn đã được UBND huyện Sông Hinh phê duyệt từ năm 2008. Dự án này không chỉ nhằm mục đích tạo cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp cho Hai Riêng, mà còn được kỳ vọng sẽ là động lực để phát triển kinh tế - xã hội của huyện Sông Hinh nhờ vị trí giao thông huyết mạch của các tuyến đường. Tuy nhiên, vì vướng giải phóng mặt bằng mà hơn 10 năm qua dự án chưa thể thực hiện khiến người dân địa phương thắc mắc và trông đợi vào sự lãnh đạo, chỉ đạo xử lý vướng mắc của chính quyền để sớm triển khai thi công những con đường.

3
Khu đất mà UBND huyện Sông Hinh đang củng cố hồ sơ để tổ chức cưỡng chế thu hồi - Ảnh: ANH NGỌC

Vướng mặt bằng kéo dài nhiều năm

Theo UBND huyện Sông Hinh, năm 2008 huyện triển khai dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng, trong đó đầu tư 5 tuyến giao thông nội thị thuộc khu phố 5, thị trấn Hai Riêng. Để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, có 26 tổ chức và hộ gia đình bị ảnh hưởng, tuy nhiên trong số đó có 2 tổ chức và 23 hộ gia đình đồng tình ủng hộ giao mặt bằng. Chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Thanh Sơn (ở khu phố 5, thị trấn Hai Riêng) không đồng tình và có nhiều kiến nghị, khiếu nại đề nghị xem xét lại phương án bồi thường.

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Sơn, khoảng từ năm 1986-1991, gia đình ông Sơn khai hoang khu đất đối diện Huyện ủy, sau đó ông làm đơn xin giao đất và được UBND huyện cấp giấy phép sử dụng đất ngày 6/6/1988 với diện tích 3.000m2. Ngoài diện tích được huyện cấp phép, gia đình ông còn canh tác nông nghiệp với diện tích khoảng 38.000m2, nhưng đến năm 2009 huyện thu hồi diện tích đất này mà không bồi thường về đất…

Ông Nguyễn Thanh Sơn, cho biết: Nếu Nhà nước thu hồi thì phải bồi thường về đất đối với toàn bộ diện tích bị thu hồi, vì số diện tích này do gia đình tôi khai hoang, sản xuất ổn định trước ngày 15/10/1993.

Theo UBND huyện Sông Hinh, ngoài diện tích được huyện cấp phép thì diện tích đất còn lại là do gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn lấn chiếm. Nguồn gốc đất này là do một số hộ ở các buôn Hai Riêng, Lê Diêm khai hoang từ khoảng năm 1975-1978, từ năm 1984-1987 các hộ dân này đã giao lại cho Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm của huyện.

Trong thời gian chờ đầu tư có một số cán bộ, công chức của các cơ quan đóng trên địa bàn huyện đã sử dụng số diện tích đất nói trên để sản xuất nhằm cải thiện đời sống, trong đó có gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn.

Để làm rõ thời điểm sử dụng đất của hộ ông Sơn, UBND thị trấn Hai Riêng và UBND huyện Sông Hinh đã xác minh và lấy ý kiến từ những người dân, người lớn tuổi từng khai hoang, sản xuất trên diện tích đất này và lấy ý kiến của các cán bộ lão thành nguyên là lãnh đạo huyện. Kết quả xác minh và lấy ý kiến cho thấy từ năm 1990-2000 gia đình ông Sơn lấn chiếm đất với diện tích 13.829m2, từ sau năm 2000 là hơn 24.600m2.

Bà Nay H’Doan (Mí Sơn) ở buôn Hai Riêng, thị trấn Hai Riêng, cho biết: Từ khoảng năm 1978, gia đình tôi có khai hoang một khoảnh đất rộng chừng 5ha. Khi huyện Sông Hinh thành lập, gia đình tôi đã tự nguyện giao trả lại diện tích đất này cho Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng của huyện lỵ. Một phần lớn diện tích đất của gia đình tôi giao trả cho Nhà nước nằm ở vị trí mà gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn lấn chiếm hiện nay. Vì sự phát triển của huyện, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi rất ủng hộ huyện đầu tư nhiều công trình công cộng và sớm lấy lại đất mà gia đình ông Sơn đã lấn chiếm…

Theo UBND huyện Sông Hinh, số diện tích đất của hộ ông Nguyễn Thanh Sơn đang sử dụng bị ảnh hưởng bởi dự án cần phải thu hồi là 9.753,1m2. Khoản tiền bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn là hơn 540 triệu đồng, bao gồm bồi thường và hỗ trợ phần diện tích 360m2đất nông nghiệp trong thửa đất có nhà ở, hỗ trợ cây trồng; số diện tích còn lại là đất lấn chiếm nên không có cơ sở để bồi thường về đất.

UBND huyện Sông Hinh đã ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần 1 và UBND tỉnh ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần 2 đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn; địa phương đã nhiều lần vận động nhưng hộ ông Nguyễn Thanh Sơn vẫn không chịu nhận tiền bồi thường, không chấp hành quyết định thu hồi đất của huyện và không bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Xử lý nghiêm hành vi cản trở thực hiện dự án

Bà Nay H’Vi (con bà Nay H’Pe - 83 tuổi), cũng ở buôn Hai Riêng, cho biết: Gia đình tôi đã khai hoang và sản xuất nông nghiệp ở khu vực thuộc khu phố 5, thị trấn Hai Riêng (ngày nay) từ trước năm 1978 với diện tích khoảng 9.000m2. Lúc đó tôi còn nhỏ (nay gần 50 tuổi) nhưng cũng thường xuyên theo cha mẹ đến rẫy và cùng tham gia sản xuất.

Khi thành lập huyện, có một số cán bộ đến nhà tôi vận động nên cha mẹ tôi quyết định giao trả diện tích đất này cho Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm huyện Sông Hinh. Trong số diện tích mà gia đình tôi đã giao trả cho Nhà nước thì hiện nay có một phần thuộc đất của ông Nguyễn Thanh Sơn lấn chiếm.

Nguyện vọng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi mong muốn huyện Sông Hinh sử dụng đúng mục đích số diện tích đất mà bà con đã giao trả lại cho Nhà nước như lời hứa trước đây, đồng thời xử lý nghiêm đối với những người lấn chiếm số diện tích đất này làm của riêng, đặc biệt là các cán bộ, đảng viên…

Ông Lơ Mô Tu, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cho biết: Về chủ trương đầu tư dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng được Huyện ủy thống nhất cao và Ban Thường vụ Huyện ủy rất ủng hộ. Bên cạnh đó, dự án này cũng được các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm, tạo mọi điều kiện để sớm thi công hoàn thành, UBND tỉnh và Tỉnh ủy rất ủng hộ chủ trương của huyện.

Sau khi dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ góp phần rất lớn để cho trung tâm của huyện phát triển hơn nữa, thị trấn Hai Riêng sẽ khang trang hơn, phát triển ngang tầm với các trung tâm hành chính ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Việc phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh cho địa phương.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng đã quá lâu nhưng chưa giải quyết được vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo UBND huyện sớm hoàn thành mặt bằng, triển khai thi công, đồng thời có hướng chỉ đạo xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm, không chấp hành chủ trương của huyện… ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương.

Sẽ tổ chức cưỡng chế vào ngày 7/3

Ngày 1/3, UBND huyện Sông Hinh tổ chức họp báo thông tin về việc chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương.

Theo UBND huyện Sông Hinh, để thực hiện dự án này, hội đồng đền bù của huyện đã niêm yết công khai phương án đền bù, 2 tổ chức và 23 hộ gia đình bị ảnh hưởng đều đồng tình. Riêng duy nhất hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, không đồng tình và có nhiều đơn kiến nghị, khiếu nại đề nghị xem xét lại phương án bồi thường. UBND huyện và UBND tỉnh đã có quyết định trả lời các đơn khiếu nại của ông Sơn và không công nhận các kiến nghị theo đơn của ông.

Tại cuộc họp báo, UBND huyện Sông Hinh, đã trả lời rõ các câu hỏi của các nhà báo về nguồn gốc đất trong dự án, phương án đền bù, phương án cưỡng chế. Riêng trường hợp ông Nguyễn Thanh Sơn, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần vận động nhưng hộ vẫn không chịu nhận tiền bồi thường, không chấp hành quyết định thu hồi đất của huyện nên phải tiến hành cưỡng chế.

Dự kiến, ngày 7/3, UBND huyện Sông Hinh sẽ tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với trường hợp này.

NHÓM PHÓNG VIÊN/baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 96

Hôm nay: 15,900

Hôm qua: 14,784

Tháng hiện tại: 187,770

Tháng trước: 277,692

Tổng lượt truy cập: 6,674,166

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây