Kỷ niệm 35 năm ngày tái lập tỉnh Phú Yên (01/7/1989 - 01/7/2024): “ĐÂY LÀ ĐÀI TRUYỀN HÌNH PHÚ YÊN…”

Thứ năm - 20/06/2024 20:57 520 0
Hướng đến kỷ niệm 35 năm tái lập tỉnh Phú Yên (01/7/1989 - 01/7/2024), 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (1925 - 2025), chắc chắn khán giả Phú Yên, lịch sử báo chí Phú Yên không thể không nhắc đến Đài Truyền hình Phú Yên. Sau hai tháng chuẩn bị khẩn trương về nội dung, kỹ thuật trong bối cảnh hết sức khó khăn, đúng vào tối ngày 01/7/1989, lời chào của người dẫn chương trình “Đây là Đài Truyền hình Phú Yên…” đã vang lên trong niềm vui vỡ òa của những người làm báo hình, của khán giả truyền hình quê nhà Phú Yên sau bao năm tháng chưa có kênh truyền hình mang tên Phú Yên.

Trước năm 1989, Phú Yên được xem là vùng trắng về truyền hình. Người dân Phú Yên chủ yếu xem chương trình của Đài Truyền hình Quy Nhơn (Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định hiện nay) qua Trạm tiếp phát sóng Vũng Chua. Lúc bấy giờ, Đài Quy Nhơn phụ trách địa bàn các tỉnh Nghĩa Bình (Quảng Ngãi và Bình Định sau này), bắc Phú Khánh (tức Phú Yên ngày nay) và một số tỉnh Tây Nguyên.

Để chuẩn bị cho việc tái lập tỉnh Phú Yên trên cơ sở tách tỉnh Phú Khánh thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa vào ngày 01/7/1989, việc thành lập Đài Truyền hình Phú Yên là một trong những nội dung mà Tỉnh uỷ lâm thời Phú Yên hết sức quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện. Ngay từ đầu năm 1989, Đài Truyền hình Nha Trang đã quyết định thành lập Trạm Phát hình Phú Yên với nhân sự gồm: cố nhà báo Tạ Tấn Đông, Trần Ngọc Dân (nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc VTV Phú Yên), biên tập viên Nguyễn Tô Hà, Nguyễn Hòa Bình, kỹ thuật viên Lê Ánh Dương, Võ Minh Thùy... Cán bộ kỹ thuật của Đài Truyền hình Nha Trang cũng được cử ra Phú Yên để lắp đặt thiết bị, máy móc cho Trạm Phát hình và trung tâm kỹ thuật cho Đài Truyền hình Phú Yên (THPY).

Xác định việc thành lập Đài THPY là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đáp ứng yêu cầu về thông tin trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh và nhu cầu giải trí của Nhân dân, ngày 01/7/1989, Đài được thành lập trên cơ sở Trạm Phát hình Phú Yên, trong hoàn cảnh hết sức khó khăn về kinh phí, thiết bị, cán bộ phóng viên. Tối hôm đó, Đài đã lên sóng buổi phát hình đầu tiên
sau hai tháng chuẩn bị về nội dung, kỹ thuật.

Từ chỗ phát sóng 3 buổi một tuần khi mới thành lập, năm 1991, Đài đã phát sóng truyền hình hằng ngày trên kênh PTV. Do tăng thời lượng phát sóng, nên ngoài các chương trình tự sản xuất, trao đổi chương trình với các đài khác, PTV cũng rất chú trọng đến công tác khai thác chương trình của các Đài Truyền hình nước ngoài qua vệ tinh để biên dịch, biên tập. Năm 1990, khi VTV chưa phủ sóng toàn quốc, PTV đã khai thác, biên dịch các bản tin thời sự quốc tế hàng ngày. Tháng 6 cùng năm, Đài tổ chức bình luận trực tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới 1990. Ở miền Trung khi đó, PTV là đài duy nhất truyền hình trực tiếp sự kiện này. Đến đầu năm 1992, PTV cho lên sóng bộ phim truyền hình Người giàu cũng khóc của Mexico sau một thời gian dài tổ chức khai thác qua vệ tinh, biên dịch, biên tập, lồng tiếng. Sau đó, bộ phim được PTV chia sẻ cho nhiều đài truyền hình khác trong cả nước phát sóng, tạo nên một hiện tượng truyền hình tại Việt Nam. Sự kiện này được báo chí phía Nam bình chọn là 1 trong 10 sự kiện văn hóa xã hội tiêu biểu của năm 1992.

Từ năm 1994, PTV bắt đầu thực hiện truyền hình trực tiếp nhiều sự kiện quan trọng. Đây cũng là đài địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện phát sóng trực tiếp các bản tin thời sự, và là một trong những đài đầu tiên chuyển đổi việc lưu trữ, phát sóng từ analog sang công nghệ số. Đặc biệt, từ năm 1998, khi PTV được sự đầu tư trọng điểm của tỉnh Phú Yên và Đài Truyền hình Việt Nam, đài đã phát triển nhanh chóng về mọi mặt, trở thành thương hiệu có chỗ đứng trong lòng khán giả không chỉ ở địa phương mà còn ở khu vực và toàn quốc.

Ngày 22/08/2001, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Đài Truyền hình Khu vực Phú Yên trên cơ sở chuyển giao Đài THPY do tỉnh Phú Yên quản lý cho Đài Truyền hình Việt Nam. Sau đó đổi tên thành Trung tâm THVN tại Phú Yên với logo kênh là
PVTV, từ ngày 01/01/2004. Đến năm 2011, đổi logo kênh lần nữa là VTV Phú Yên. VTV Phú Yên đảm nhận nhiệm vụ là một đơn vị của Đài THVN tại khu vực Nam Trung bộ và một phần Tây Nguyên, tiếp sóng và sản xuất, phát sóng các chương trình truyền hình tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng. Riêng các bản tin, VTV Phú Yên vẫn cơ cấu theo tỷ lệ 40% thời lượng bản tin dành cho các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, QPAN của Phú Yên, 60% thời lượng dành cho tin, bài 5 tỉnh còn lại.
1
Nhà báo Trần Thanh Hưng
Với sự đầu tư mạnh mẽ và đòi hỏi trình độ chuyên môn phải tương xứng với các đài truyền hình quốc gia trong khu vực, đội ngũ VTV Phú Yên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, được Đài THVN liên tục đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng hầu hết các yêu cầu của đài truyền hình quốc gia. Nhiều thế hệ phóng viên, biên tập viên với nhiều tác phẩm thời sự, chuyên đề, ca nhạc… ấn tượng, còn để lại trong lòng khán giả những tình cảm đi cùng năm tháng như Quang Vinh, Hà Nam, Tô Hà, Hòa Bình, Kỳ Linh (đã mất), Hữu Viên, Thanh Hưng, Tấn Quýnh, Mỹ An… cùng nhiều đồng nghiệp quay phim, kỹ thuật khác.

Đặc biệt, trong giai đoạn với thương hiệu VTV Phú Yên, Đài đã phối hợp với VTV tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc toàn quốc tại Phú Yên như Liên hoan Dân ca Việt Nam, Sao mai điểm hẹn, nhiều cuộc thi hoa hậu trong nước, quốc tế. VTV Phú Yên cũng tổ chức nhiều sân chơi được công chúng khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên vô cùng thích thú như: Liên hoan Bài chòi, Tiếng hát Hương mùa thu, giải khêu vũ Dance Sport, Cup xe đạp VTV Phú Yên…
2
Giải đua xe đạp Cup VTV Phú Yên (ảnh Dương Thanh Xuân)
Từ ngày 01/01/2016, sau 14 năm phát sóng, VTV Phú Yên cùng VTV Huế và VTV Đà Nẵng hợp nhất thành kênh VTV8 theo lộ trình quy hoạch báo chí toàn quốc. VTV Phú Yên sau đó đổi thành VTV Nha Trang, chuyển trụ sở vào thành phố Nha Trang, rồi sáp nhập vào VTV9 cùng với VTV Cần Thơ. Một số anh em công tác tại VTV Phú Yên trước đây vẫn tiếp tục làm việc tại Phú Yên với đơn vị chủ quản mới là VTV8.

Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên tiếp tục sự nghiệp truyền hình Phú Yên sau khi VTV Phú Yên kết thúc nhiệm vụ của mình.

Trần Thanh Hưng, TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên PGĐ VTV Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 89

Hôm nay: 23,193

Hôm qua: 25,181

Tháng hiện tại: 429,306

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,387,885

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây