Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri phù hợp với thực tiễn của đại biểu HĐND các cấp

Thứ năm - 25/04/2024 05:03 790 0
Chiều ngày 25/4/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Hướng dẫn số 55/HD-UBMTTQVN-HĐND, ngày 17/4/2023 về Quy trình tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Quốc Hoàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Đỗ Thái Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
image 20240425160522 1
Đ/c Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy,Chủ tịch Ủy ban  MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu.
Tham dự hội nghị còn có đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh và Tổ trưởng 15 Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo tại nghị, hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có nhiều đổi mới, chất lượng, từng bước được nâng lên, cơ bản khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Công tác tổ chức, chủ trì điều hành của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã đã được thực hiện tốt, nâng cao chất lượng phù hợp với thực tiễn; vai trò, trách nhiệm của các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND các cấp thực hiện đúng luật định.

Năm 2023, đã tổ chức tiếp xúc cử tri ở 279 điểm (có 21 điểm ngoài giờ hành chính), hơn 16.155 cử tri tham dự và 1.502 lượt ý kiến phát biểu (tăng hơn 50% số lượng cử tri tham dự và 300 lượt ý kiến phát biểu so với năm 2022); trong đó, nhiều ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã đã được lãnh đạo chính quyền hai cấp trao đổi, giải trình và ghi nhận để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Sau các đợt tiếp xúc cử tri kịp thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân để chuyển gửi đến UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu tham dự thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động tiếp xúc cử tri vẫn còn hạn chế, đó là: Công tác phối hợp giữa Tổ đại biểu HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp có lúc, có nơi chưa thật sự tốt, nhất là việc tổng hợp, phân loại các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc cấp thẩm quyền giải quyết chưa phù hợp; việc tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri do các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vẫn còn một số nội dung chưa rốt ráo, còn kéo dài,… công tác tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, trực tiếp gặp gỡ, đối thoại để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri chưa được nhiều đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện thực hiện,…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Thái Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua và đề nghị các cấp, các ngành khắc phục những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra tại hội nghị này. Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai thực hiện tốt các nội dung theo trong Quy chế phối hợp và Hướng dẫn số 55/HD-UBMTTQVN-HĐND giữa hai cơ quan từ nay đến hết nhiệm kỳ. Đồng thời, đề nghị các đại biểu HĐND phải chủ động, nghiên cứu chuẩn bị tốt các nội dung trước khi tham gia tiếp xúc cử tri; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo đúng thẩm quyền và kịp thời thông tin, trả lời kết quả tiếp thu, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo UBND cấp huyện cùng tham gia tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, cấp huyện để theo dõi tiếp thu, giải trình, thông tin làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền giải quyết ở địa phương.

Văn Đông

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 93

Hôm nay: 22,925

Hôm qua: 25,181

Tháng hiện tại: 429,038

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,387,617

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây