Ngày hội “Hòn Yến Xanh – Góp phần bảo vệ cảnh quan, rạn san hô Hòn Yến”

Chủ nhật - 16/04/2023 22:04 306 0
Sáng ngày 16/4/2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức "Ngày hội Hòn Yến xanh" nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ cảnh quan, rạn san hô Hòn Yến.
Các đại biểu Cuộc thi vẽ tranh bích họa “Cây cọ xanh” tại Chương trình.
Tham dự Ngày hội, có đồng chí Lê Đào An Xuân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã An Hòa Hải; Tổ Hợp tác sinh thái Hòn Yến và hơn 200 đại biểu là bà con nhân dân xã An Hòa Hải, các em học sinh, Tổ hợp tác bảo vệ rạn san hô Hòn Yến, Tổ công tác Bảo vệ Môi trường Hòn Yến, CLB Phú Yên xanh.

Phát biểu tại lễ Khai mạc Ngày hội, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh cho biết: Quần thể Hòn Yến - địa danh đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Ở đây có hệ sinh thái phong phú cả dưới nước lẫn trên cạn, tính đa dạng sinh học cao, có giá trị về văn hóa, lịch sử, cùng với sự mộc mạc, thân thiện, hiếu khách của người dân Nhơn Hội nên quần thể Hòn Yến có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng biển rất lớn. Tuy nhiên, Hòn Yến vẫn chưa phát huy hết tiềm năng độc đáo vốn có. Hiện trạng trước đây cho thấy các rạn san hô Hòn Yến đã bị tác động do yếu tố tự nhiên và phần lớn tác động tiêu cực từ con người…

"Ngày hội Hòn Yến xanh" được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên tổ chức với chuỗi các hoạt động như: Làm sạch - đẹp biển Hòn Yến; Cuộc thi vẽ tranh bích họa “Cây cọ xanh”; Tour du lịch cộng đồng thí điểm “Nhịp sống Hòn Yến”; Hội thảo Tham vấn cho đề xuất mức thu dịch vụ du lịch tại Hòn Yến.

Thông qua Ngày hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên hy vọng sẽ chạm đến sâu hơn lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của người dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên - nơi có danh thắng độc đáo Hòn Yến. Khi người dân tham gia hoạt động làm sạch, đẹp biển Hòn Yến với việc thu dọn và phân loại rác thải xung quanh khu vực Hòn Yến, góp phần xây dựng hình ảnh Hòn Yến trở thành điểm nhấn cho vẻ đẹp của biển Việt Nam.

Với hoạt động vẽ tranh bích họa, người dân sẽ ý thức hơn khi muốn truyền tải các thông điệp tích cực về việc chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, bảo vệ Hòn Yến. Còn với việc trải nghiệm tour du lịch cộng đồng thí điểm "Nhịp sống Hòn Yến", những người tham gia sẽ được hòa vào cuộc sống của những người thu mua hải sản, nghề nuôi tôm hùm, nghề nuôi yến sẽ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp từ kinh tế biển; giúp phụ nữ địa phương có thêm nguồn sinh kế từ du lịch cộng đồng. Đây là chương trình được Hội LHPN tỉnh huy động các nguồn lực, xã hội hoá tổ chức.

LÊ VY