Phú Yên: Khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão Noru

Thứ hai - 26/09/2022 23:34 297 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản gửi các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện, thị, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh về khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão Noru.
11
Người dân TX Sông Cầu thu hoạch thủy sản nuôi nhằm tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. Ảnh: ANH NGỌC
Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu:

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ chủ động, khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Căn cứ diễn biến, tình hình của bão để quyết định dừng thực hiện các cuộc họp, hoạt động chưa thật sự cần thiết, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru.

Các huyện, thị, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình mưa, lũ trước và sau bão, thông tin đến người dân về diễn biến bão Noru. Tổ chức trực theo dõi tình hình 24/24 giờ, phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác ứng phó với bão tại cơ sở, bảo đảm chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Căn cứ diễn biến, nguy cơ ảnh hưởng của bão và thực tế tại địa phương để chỉ đạo, triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho người dân địa phương mình.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống bão, mưa lũ sau bão. Tập trung tổ chức kiểm tra ngay tất cả các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải và phương tiện khác) và các hoạt động trên biển; kịp thời thông tin, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão.

Rà soát, chuẩn bị sẵn phương án để chủ động ứng phó với tình huống bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương; huy động, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, khẩn cấp có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Chú ý việc bảo đảm an toàn các công trình đang thi công và hệ thống hồ, đập. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về vận hành xả lũ hồ đập, liên hồ đập đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các công trình, tài sản của Nhân dân và Nhà nước, nhất là ở vùng hạ lưu. Sớm thông tin, cảnh báo về kế hoạch xả lũ của các hồ đập trên địa bàn tỉnh đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Đảng ủy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, huy động lực lượng sẵn sàng, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão, công tác cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng và các trạm Biên phòng trên địa bàn tỉnh trực 24/24 giờ để theo dõi, cập nhật, thông báo kịp thời thông tin bão Noru và hướng dẫn các tàu thuyền đang trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn; có biện pháp quản lý chặt chẽ, kiên quyết ngăn chặn không cho các tàu thuyền ra biển, người dân ở lại trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản trong thời gian có bão hoặc điều kiện thời tiết không bảo đảm an toàn. Đảm bảo an ninh trật tự các khu vực sơ tán dân đi, đến để phòng tránh bão, lụt.

Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân nâng cao ý thức chủ động, tự giác phòng, chống bão, lụt, tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chấp hành triển khai thực hiện tốt các phương án, biện pháp phòng, chống bão Noru của cơ quan chức năng và địa phương. Có kế hoạch huy động lực lượng tham gia giúp dân phòng tránh bão và khắc phục hậu quả sau bão, lũ.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi cập nhật, kịp thời thông tin diễn biến bão Noru và công tác chỉ đạo phòng chống bão của các cơ quan chức năng để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phụ trách địa bàn tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm, bám sát địa bàn, chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống bão ở địa phương, cơ sở.

Bá Vĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 20

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 19

Hôm nay: 5,994

Hôm qua: 6,901

Tháng hiện tại: 158,025

Tháng trước: 208,633

Tổng lượt truy cập: 5,801,922

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây