Phú Yên: Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Thứ tư - 21/09/2022 21:42 38 0
Chiều 21/9/2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số: 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.
2
Đồng chí Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Văn Thìn - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh và tặng hoa các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ
Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Đức Hạnh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Thanh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;  Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh nhấn mạnh: Qua gần 20 năm thành lập và đi vào hoạt động, Chi nhánh NHCSXH tỉnh không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao, đến nay Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh với tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 3.730 tỷ đồng, tăng 3.616 tỷ đồng tăng gấp hơn 33 lần so với thời điểm nhận bàn giao. Hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH tỉnh cung cấp; chất lượng tín dụng luôn duy trì ổn định; mọi hoạt động của NHCSXH được công khai minh bạch, xã hội hóa và được giám sát ngay từ cơ sở.

Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay các chương trình tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho 787 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay góp phần giúp trên 85 nghìn hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 57 nghìn lao động, giúp hơn 53 nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, hơn 248 nghìn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập…Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần hoàn thành 6/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của 63 xã trên địa bàn tỉnh; giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giai đoạn 2001-2005 từ 15,32% xuống 5,12%; giai đoạn 2005-2010 từ 19,31% xuống 9,05%; giai đoạn 2011-2015 từ 19,46% xuống 9,73%; giai đoạn 2016-2021 từ 12,62% xuống 2,17%.

Ghi nhận thành quả triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh, đồng chí Lê Thị Đức Hạnh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo toàn diện hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, cần ưu tiên nguồn vốn cho các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trong bối cảnh kinh tế thị trường, phải gắn các mục tiêu kinh tế với các mục tiêu xã hội, khuyến khích làm giàu hợp pháp, đi đôi với giảm nghèo bền vững. Đồng thời yêu cầu chi nhánh NHCSXH tỉnh cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 của NHCSXH và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị định số: 78/2002/NĐ-CP trong 20 năm qua. Tín dụng chính sách xã hội đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, là một trong những đòn bẩy kinh tế góp phần phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện có hiệu quả về giảm nghèo, tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực. 

Để tiếp tục triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội tốt hơn nữa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh cần tập trung phối hợp thực hiện hiêụ quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tập trung các nguồn lực từ Trung ương kết hợp với nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người nghèo các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Đồng thời tăng cường và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân biết với phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn của cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội để phục vụ nhân dân tốt hơn với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”.

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị định số: 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh được tuyên dương và khen thưởng.

Thủy Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 1,601

Hôm qua: 1,152

Tháng hiện tại: 34,190

Tháng trước: 41,377

Tổng lượt truy cập: 3,206,503

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây