Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 05/03/2019 01:13 306 0
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tả lợn Châu Phi, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến phát triển ngành chăn nuôi, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
a

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 Quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Thú y, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 04 tỉnh (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa).

Để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập của bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo và phối hợp thực hiện tốt Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 14/01/2019 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, lãnh đạo địa phương trực tiếp chỉ đạo, tập trung các nguồn lực để tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,…); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quản lý. Trong đó, cần xác định rõ khu chôn lấp và tiêu hủy lợn. Những địa phương đã ban hành kế hoạch mà chưa nêu rõ khu chôn lấp và tiêu hủy lợn, thì phải bổ sung vào trong kế hoạch khu vực chôn lấp và tiêu hủy lợn.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ lợn; triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm của lợn trên địa bàn quản lý; ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn và sản phẩm của lợn trái pháp luật và làm lây lan dịch bệnh.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch tả lợn Châu Phi, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp lợn bệnh tại các hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ có triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; các trường hợp lợn vận chuyển trái phép có dấu hiệu mắc bệnh và nghi nhập lậu từ ngoài vào tỉnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì phối hợp với địa phương tiến hành xử lý ngay theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lợn.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch học, tăng cường vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Mỹ Luận/phuyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 53

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 52

Hôm nay: 14,784

Hôm qua: 14,841

Tháng hiện tại: 173,388

Tháng trước: 277,692

Tổng lượt truy cập: 6,659,784

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây