Quân đội nhân dân Việt Nam, niềm tự hào của Đảng và nhân dân ta

Thứ năm - 20/12/2018 06:39 1267 0
Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập vào ngày 22/12/1944 theo Chỉ thị của Bác Hồ, với tên gọi ban đầu là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, do đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Khi mới thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có 34 chiến sĩ, chia thành 3 tiểu đội. Đồng chí Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng. Đồng chí Xích Thắng làm Chính trị viên. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có chi bộ lãnh đạo. 
QD
Ảnh minh họa
Ngay sau khi mới thành lập, trong 2 ngày (25 và 26/12/1944), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt và đồn Nà Ngần giết chết hai tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính địch và thu tất cả vũ khí, quân trang, quân dụng. Chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần đã mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta.

Tháng 4/1945, Hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước (Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Cứu quốc quân...) thành Việt Nam giải phóng quân. Cách mạng Tháng Tám thành công, Việt Nam giải phóng quân đổi tên thành Vệ quốc đoàn, rồi đến Quân đội quốc gia Việt Nam (1946), đến năm 1950 được đổi tên là Quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trưởng thành với đầy đủ các binh chủng: lục quân, hải quân, không quân… ngày càng hiện đại và đã lập nên những chiến công vang dội như chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) - lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975), thống nhất đất nước. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, luôn là niềm tin vững chắc, niềm tự hào lớn lao của Đảng và nhân dân ta.

Quân đội ta từ nhân dân mà ra, lớn lên và trưởng thành luôn gắn bó máu thịt với nhân dân "quân và dân như cá với nước". Trong mỗi trận thắng và bước tiến của Quân đội nhân dân Việt Nam đều có sự đóng góp rất to lớn về sức người và sức của của nhân dân - một dân tộc anh hùng đã sinh ra một Quân đội nhân dân cách mạng và anh hùng. Để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang đó, ngày 17/10/1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI), quyết định lấy ngày 22/12 (Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam) là Ngày Hội Quốc phòng toàn dân, khẳng định sức mạnh của toàn dân, thế trận vững chắc quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sức mạnh tổng hợp của các lực lượng vũ trang đã được nâng lên một bước, đã kịp thời ngăn chặn, làm thất bại các vụ gây rối, bạo loạn chính trị, vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng phản động trong và ngoài nước; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội đồng thời trực tiếp tham gia có hiệu quả vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, sự chống phá của kẻ thù ngày càng tinh vi hơn. Để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững hòa bình, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch đòi hỏi chúng ta càng tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh. Tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, trong đó tăng cường xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, kết hợp chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; chăm lo phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với tăng cường sức mạnh quốc phòng - an ninh; phát triển đường lối, nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân và lý luận, khoa học an ninh nhân dân; chủ động tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh; xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, được nhân dân tin yêu; xây dựng quân đội nhân dân với số quân thường trực hợp lý, có sức chiến đấu cao, lực lượng dự bị động viên hùng hậu, dân quân tự vệ rộng khắp.

Hồng Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 103

Máy chủ tìm kiếm: 3

Khách viếng thăm: 100

Hôm nay: 12,584

Hôm qua: 15,932

Tháng hiện tại: 319,267

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,277,846

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây