Tạo thế trận đồng bộ, mạnh mẽ hơn trong phòng, chống tham nhũng

Thứ tư - 12/04/2023 22:17 103 0
Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị cao cả về lý luận và chỉ đạo thực tiễn.
2
Cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". (Ảnh: TTXVN)

Chúng ta đều biết, một nội dung, nhiệm vụ quan trọng được tập trung với giải pháp và quyết tâm chính trị và hành động thực tiễn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đó là kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn theo phương châm kết hợp chặt chẽ giữa chủ động phòng ngừa với phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm lãnh đạo, chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng, đề cao pháp luật của Nhà nước, gắn với tăng cường giám sát của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, nhất là công tác giám sát.

Đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và thực hiện đồng bộ các biện pháp chính trị, tư tưởng, tổ chức, hành chính, kinh tế, hình sự trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Cũng từ lý luận và thực tiễn, nội dung của cuốn sách chỉ rõ, khẳng định những kết quả tích cực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với nỗ lực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cuốn sách cũng thể hiện rõ tư tưởng nhất quán, kiên định và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng, về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nêu vấn đề gợi mở, định hướng và tham góp nhiều giải pháp có giá trị quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Để cuộc chiến được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn, cần coi trọng các hoạt động giám sát cán bộ, công chức, đảng viên; tiếp tục duy trì nghiêm chế độ, nền nếp tiếp dân, đối thoại với nhân dân, có chế tài giải trình, giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân; nghiên cứu, ban hành cơ chế để nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ...

PGS, TS LÊ QUỐC PHONG/NHÂN DÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 48

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 47

Hôm nay: 15,780

Hôm qua: 16,965

Tháng hiện tại: 322,270

Tháng trước: 277,692

Tổng lượt truy cập: 6,808,666

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây