Hào khí chiến thắng mùa Xuân năm 1975

Thứ sáu - 26/04/2019 19:41 619 0
Cách đây 44 năm, mùa Xuân năm 1975, quân và dân ta làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nhân dân hai miền Nam - Bắc sum họp một nhà, cùng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
nhan dan sai gon mung giai phong
​Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng (ảnh sưu tầm)
Sau khi Hiệp định Pari được ký kết vào năm 1973, mặc dù buộc phải rút hết quân nhưng đế quốc Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược "Việt Nam hoá" chiến tranh, sử dụng nguy quân ngụy, quyền làm công cụ để thực hiện chủ nghĩa thực dân mới ở miền Nam Việt Nam. Mỹ tăng cường tiền, của, vũ khí, phương tiện chiến tranh cho ngụy quyền Sài Gòn lấn đất, giành dân, khống chế nhân dân, thực hiện các hoạt động ngoại giao xảo quyệt để ngăn chặn sự phát triển của cách mạng miền Nam. Đến tháng 5/1973, xu thế chống phá Hiệp định Pari của địch ngày càng tăng cao. Chúng điên cuồng đánh phá hòng xóa bỏ vùng giải phóng của ta, đẩy lùi lực lượng cách mạng. Trước tình hình đó, Trung ương Đảng đã có nhiều hội nghị bàn về các vấn đề cụ thể của cách mạng hai miền Nam - Bắc. Miền Bắc tiến hành khôi phục kinh tế nhằm bảo đảm nhu cầu nâng cao đời sống nhân dân và chi viện về sức người và sức của cho cách mạng miền Nam. Quân và dân miền Nam tiếp tục sử dụng bạo lực cách mạng, giữ vững thế tiến công, đẩy chế độ ngụy quyền Sài Gòn vào thế bị động, ngày càng lúng túng.

Từ giữa năm 1974, so sánh lực lượng trên chiến trường miền Nam có lợi cho cách mạng, thời cơ cách mạng đã xuất hiện. Trong các hội nghị vào tháng 10/1974 và tháng 01/1975, Bộ Chính trị bàn kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm. Bộ Chính trị nhận định: “Chúng ta phải cố gắng cao nhất để thắng gọn trong năm 1975. Điều đó là một khả năng hiện thực”1. Đầu năm 1975, sau chiến thắng Phước Long, cuộc tiến công và nổi dậy của quân và dân ta ở miền Nam mở ra ba mặt trận: Chiến dịch Tây Nguyên; Chiến dịch Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Mùa xuân năm 1975, với khí thế tiến công như vũ bão, quân và dân ta đã tiêu diệt và làm tan rã lực lượng lớn của địch, giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Ngày 26/4/1975, quân ta nổ súng mở màn Chiến dịch Hồ Chí Minh đánh vào trung tâm chỉ huy của ngụy quyền để giải phóng Sài Gòn - Gia Định; đến 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, cờ chiến thắng của ta tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, Chiến dịch Hồ Chí Minh hoàn toàn thắng lợi, Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đánh bại hoàn toàn cuôc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, kết thúc vẻ vang cuộc đấu tranh khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Sau ngày đất nước thống nhất, cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội trong điều kiện muôn vàn khó khăn, thách thức. Hậu quả của chiến tranh để lại hết sức nặng nề về nhiều mặt; nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, lại bị các thế lực thù địch ráo riết chống phá, bao vây cấm vận… Nhưng với tinh thần quật khởi, chí khí anh hùng cách mạng, nhân dân ta đã từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là qua hơn 30 năm đổi mới, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; vượt qua ngưỡng nước nghèo chậm phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng lên. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với nhiều triển vọng tốt đẹp.

Tự hào về Chiến thắng mùa Xuân năm 1975 và những thành tựu qua 44 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên nói riêng tiếp tục phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.
-----------------------------
1. Đảng cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2004, t. 35, tr. 196.

Hồng Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 47

Máy chủ tìm kiếm: 4

Khách viếng thăm: 43

Hôm nay: 15,388

Hôm qua: 16,965

Tháng hiện tại: 315,983

Tháng trước: 277,692

Tổng lượt truy cập: 6,802,379

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây