Phát huy chủ nghĩa anh hùng của Ngày toàn quốc kháng chiến, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức

Chủ nhật - 16/12/2018 20:47 488 0
Cách mạng Tháng Tám thành công, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đứng trước những thách thức hiểm nghèo: quân Tưởng tràn vào miền Bắc kéo theo các đảng phái phản động; được sự che chở của quân Anh, Pháp quay lại đánh chiếm miền Nam, với mục đích bóp chết nhà nước công nông còn non trẻ ở Đông Nam Á, duy trì thuộc địa của chúng; cùng lúc đó đất nước đang đối mặt với nạn giặc dốt, giặc đói khủng khiếp, làm hơn 2 triệu người chết...
loa keu goi ngay toan quoc khang chien
Lời kêu gọi Ngày toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát đi khắp cả nước
Trước tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những đối sách mềm dẻo, khôn khéo loại dần từng kẻ thù, tranh thủ thời gian xây dựng lực lượng cho cuộc kháng chiến lâu dài. Đối với thực dân Pháp, chúng ta thực hiện kế sách hòa hoãn, nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng rắp tâm cướp nước ta lần nữa. Trước tình hình đó, Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng từ ngày 18 đến 19 tháng 12 năm 1946 tại làng Vạn Phúc, thị xã Hà Đông (nay thuộc Hà Nội) quyết tâm tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngay hôm đó, ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến:

“Hỡi đồng bào toàn quốc!
Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!
Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.
Hỡi đồng bào!
Chúng ta phải đứng lên!
Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!
Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước.
Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!
Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm!
Kháng chiến thắng lợi muôn năm!

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, toàn quân và dân ta đoàn kết một lòng, dốc sức người và sức của, đấu tranh lần lượt giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đánh bại hoàn toàn kế hoạch quay lại xâm chiếm thuộc địa của Pháp trên bán đảo Đông Dương. Từ đây, miền Bắc Việt Nam tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và làm hậu phương vững chắc cho công cuộc tiếp tục đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, tiến đến giải phóng hoàn toàn miền Nam vào 30/4/1975, đất nước được thống nhất, cả nước tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa. Qua 43 năm đất nước thống nhất, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong đấu tranh, vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng đất nước đạt những thành tựu quan trọng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Nhất là qua hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam đã vượt qua ngưỡng nước nghèo, chậm phát triển trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Vai trò và vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Cùng với khí thế cả nước, quân và dân tỉnh Phú Yên đã hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh bại chiến dịch Át-Lăng của thực dân Pháp đã góp phần quan trọng cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kết thúc ách thống trị và xâm lược của thực dân Pháp đối với đất nước ta. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Phú Yên đã làm nên Đồng khởi Hòa Thịnh, làm nên chiến thắng Đường 5, giải phóng hoàn toàn Phú Yên vào ngày 1/4/1975, góp phần cùng cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Sau ngày thống nhất đất nước, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh đoàn kết, ra sức khắc phục khó khăn, chung sức, chung lòng thực hiện đạt nhiều thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực: Nền kinh tế nhiều năm liền duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư, đang ngày càng phát huy hiệu quả; diện mạo nông thôn, miền núi có nhiều khởi sắc. Chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế phát triển ổn định và đáp ứng cơ bản nhu cầu của nhân dân; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kỷ niệm 72 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, đồng thời tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Hồng Thái