Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI

Thứ năm - 25/08/2022 22:42 250 0
Tối ngày 25/8/2022, tại Quảng trường 1/4 (thành phố Tuy Hòa), UBND tỉnh khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI - năm 2022. Tham dự khai mạc Ngày hội có đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; đặc biệt với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
1
Đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng cho đại diện 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia Ngày hội
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI - năm 2022 diễn ra từ ngày 25 - 28/8/2022 với các hoạt động như: Trình diễn nghệ thuật dân gian kết hợp với giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số; thi thiết kế, trưng bày, thuyết minh về trại; thi các môn thể thao dân gian như đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo; trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền, địa phương; trình diễn nghề thủ công truyền thống; giới thiệu văn hóa ẩm thực gắn với phong tục tập quán mỗi dân tộc, địa phương.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Phú Yên là địa bàn sinh sống của nhiều thành phần dân tộc, mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa riêng hình thành nên giá trị và bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Nhưng nét đặc sắc của văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa văn hóa giữa các dân tộc anh em làm cho văn hóa Phú Yên trở nên đa dạng, phong phú. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên được tổ chức định kỳ ba năm/lần. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc mình, địa phương mình; góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất, con người Phú Yên; tăng cường tình đoàn kết các dân tộc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch địa phương.
2
Đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chứng nhận nghề làm nước mắm Phú Yên và nghề làm bánh tráng tỉnh Phú Yên đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Tại lễ khai mạc, UBND tỉnh Phú Yên đã công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chứng nhận nghề làm nước mắm và nghề làm bánh tráng tỉnh Phú Yên đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là hai nghề truyền thống nổi tiếng của địa phương.

Nghề làm nước mắm Phú Yên gắn liền bao đời nay với ngư dân các làng biển của tỉnh. Sản phẩm nước mắm Phú Yên được sản xuất theo phương pháp truyền thống, gồm các bước: gài, nén, lọc, nhỉ bằng thủ công, sau đó lấy mắm tinh chất từ cá và muối. Nước mắm Phú Yên có hương vị thơm ngon đặc trưng, có hàm lượng đạm cao. Đây không chỉ là sản phẩm hiện hữu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình mà đã trở thành đặc sản địa phương để làm quà gửi tặng người thân, bạn bè vào những dịp lễ, Tết.

Nghề làm bánh tráng Phú Yên đã đi vào đời sống văn hóa của người dân địa phương, thể hiện sự sáng tạo của con người trong văn hóa ẩm thực. Từ sự tỉ mỉ trong việc sử dụng nguyên liệu đến phương pháp thực hành thuần thục của người làm bánh đã tạo cho bánh tráng Phú Yên trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung. Bánh tráng Phú Yên được coi như một món quà đặc sản dân dã, là niềm tự hào, là một phần văn hóa không thể thiếu với mỗi người, con quê hương.
  
Thủy Loan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 35

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 34

Hôm nay: 12,254

Hôm qua: 15,396

Tháng hiện tại: 176,365

Tháng trước: 158,935

Tổng lượt truy cập: 6,385,069

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây