Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Phú Yên

Phú Yên tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, UBND tỉnh vừa có Văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Ảnh minh họa
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, như: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 71/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; Nghị định số 79/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ… để cán bộ và Nhân dân biết, tự giác chấp hành. Thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sai quy định; tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang quản lý cho cơ quan chức năng; không đào bới, tìm kiếm bom, mìn, vật liệu nổ để sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, quản lý, tự bảo quản không để sơ hở, thất thoát, dẫn đến vi phạm nguyên tắc về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, phải đảm bảo nguyên tắc mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, triển khai đợt cao điểm về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chú ý phát hiện các thủ đoạn mua bán qua các mạng xã hội, lợi dụng dịch vụ bưu chính… Tổ chức kiểm tra công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp được trang bị.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục rà soát các khu vực có nhiều bom, mìn để tiến hành rà phá, xử lý theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tìm kiếm, sử dụng các loại thuốc nổ, vũ khí trong thời kỳ chiến tranh còn rơi vãi. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền người dân ven biển không sản xuất, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhất là việc sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt cá; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở khu vực ven biển, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, hậu quả, tác hại và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm góp phần nâng cao nhận, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân.

Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, lập danh sách các điểm khai thác đá, khoáng sản có nghi vấn sử dụng vật liệu nổ trái phép để có biện pháp xử lý; hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tiến hành tự kiểm tra, rà soát, đánh giá, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hộ dân trên địa bàn ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí đang tàng trữ, cất giữ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng Công an cùng cấp kịp thời điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hành vi vi phạm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm phục vụ công tác phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung.

Vĩnh Ái