Một Bí thư Đoàn, Điều tra viên năng nổ, nhiệt huyết

Thứ ba - 19/03/2019 21:27 438 0
Đại úy Phạm Ngọc Anh - Bí thư Đoàn cơ sở, Điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (ĐTTP về HS, KT, MT) Công an huyện Tuy An là một cán bộ Công an trẻ đầy năng nổ, nhiệt huyết, tận tâm với công việc. Hơn 16 năm công tác trong ngành Công an, gần 5 năm làm trinh sát, điều tra viên, Đại úy Phạm Ngọc Anh cùng đồng đội đã lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, vì cuộc sống yên bình của Nhân dân.
Đại úy Phạm Ngọc Anh nghiên cứu hồ sơ vụ án- P.H .
Đại úy Phạm Ngọc Anh vào ngành Công an khi mới 20 tuổi, 16 năm qua, anh đã trải qua rất nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, từ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát giao thông, trinh sát hình sự, điều tra viên, nhiệm vụ nào được giao, Đại úy Phạm Ngọc Anh cũng luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2015, anh được điều về Đội Cảnh sát ĐTTP về HS, KT, MT Công an huyện. Trên lĩnh vực phòng chống, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, anh không ngừng trau dồi, rèn luyện, nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở để tìm ra cách phá án đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy An là một trong những huyện có địa bàn rộng với 15 xã, 01 thị trấn. Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, cờ bạc, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng vv… có nhiều diễn biến phức tạp. Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở, anh cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn, gần gũi, gắn bó với quần chúng nhân dân; phối hợp với các hội, đoàn thể ở địa phương thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Đồng thời, anh cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội thường xuyên gọi hỏi, răn đe giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự, không để các đối tượng tái phạm. Song song với công tác phòng ngừa, Đại úy Phạm Ngọc Anh cùng đồng đội đã tổ chức triệt phá thành công nhiều tụ điểm đánh bạc quy mô lớn trên địa bàn như: tụ điểm đánh bạc dưới hình thức trường gà ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An vào ngày 03/01/2016; tụ điểm đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại thôn Bình Chính, xã An Dân vào ngày 14/4/2016…

Từ đầu năm 2017 đến nay, với vai trò là điều tra viên, anh đã trực tiếp tham gia điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án. Điển hình như điều tra, làm rõ đối tượng can tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Ngày 23/8/2018, sau khi nhận được tin báo của ông Nguyễn Xuân Tỵ ở xã An Cư về việc ông bị kẻ gian lấy mất chiếc điện thoại trị giá hơn 3 triệu đồng, Đại úy Phạm Ngọc Anh kịp thời có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp truy tìm thủ phạm. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, chỉ sau 24 giờ, anh đã làm rõ đối tượng Lê Ngọc Sang (SN 2000) ở thôn Diêm Điền, xã An Ninh Tây là thủ phạm đã thực hiện vụ trộm cắp trên. Qua đấu tranh, khai thác, Sang còn khai nhận đã thực hiện 6 vụ cắt trộm dây cáp tiếp địa của công ty Viettel; cùng đồng bọn thực hiện vụ cướp giật tài sản ở thôn Phú Thịnh, xã An Thạch. Anh chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một điều tra viên, bản thân tôi đã phải nỗ lực rất nhiều; nắm vững nghiệp vụ, pháp luật, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng đội và làm thật tốt công tác tuyên truyền, vận động để được quần chúng giúp đỡ - đây cũng là yếu tố quyết định cho thắng lợi trong công tác điều tra phá án”. Trong 4 năm công tác ở Đội Cảnh sát ĐTTP về HS, KT, MT, Đại úy Phạm Ngọc Anh đã trực tiếp điều tra, thụ lý gần 30 vụ phạm pháp hình sự. Vụ án nào được giao, anh cũng mang hết tâm trí, sức lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không chỉ là một điều tra viên tận tụy, mưu trí, nghiệp vụ sắc bén, Đại úy Phạm Ngọc Anh còn là một Bí thư Đoàn cơ sở năng động, nhiệt huyết. Trong những năm qua, anh cùng lực lượng đoàn viên thanh niên Công an huyện Tuy An thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, thăm, tặng quà những gia đình chính sách; nhận đỡ đầu các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời giúp đỡ bà con trên địa bàn các xã bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12 và cơn lốc xoáy ở xã An Ninh Đông; tổ chức các chuyến mùa hè xanh tình nguyện; cấp phát chứng minh nhân dân cho bà con ở các xã vùng xa vv…Công trình thanh niên “Vườn hoa - cây xanh” do Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện đã mang lại cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp,  thân thiện cho mọi người. Thượng tá Nguyễn Bá Tâm - Phó Trưởng Công an huyện Tuy An nhận xét: “Đại úy Phạm Ngọc Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu khó, năng nổ trong công việc; đồng chí đã lập được nhiều thành tích trong công tác điều tra phá án, là đầu tàu gương mẫu trong các hoạt động phong trào Đoàn, được Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện tín nhiệm; đồng đội yêu mến”.

Với sự nỗ lực và đạt được nhiều thành tích trên các mặt công tác, Đại úy Phạm Ngọc Anh đã vinh dự được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Trung ương Đoàn tặng bằng khen, giấy khen; 3 năm (2014, 2015, 2018), anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; đợt thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân” năm 2019, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Niềm hạnh phúc của anh và đồng đội là được cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên trên quê hương đất Phú.

Phương Hồng