Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lùi thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức

Thứ tư - 13/02/2019 02:49 442 0
20170411192010 bh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trong những năm qua, cấp ủy các cấp, lãnh đạo cơ quan, đơn vị đã xem xét cho lùi thời điểm nghỉ hưu để chữa bệnh đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Tuy nhiên, nhiều cơ quan, đơn vị xem xét, giải quyết và đề nghị giải quyết theo thẩm quyền cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức còn dễ dãi chưa sát và đúng thực tế, gây ảnh hưởng biên chế, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức thay thế và kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị; nhiều trường hợp đề nghị còn chậm trễ; hồ sơ, thủ tục xác nhận bệnh của cơ sở y tế chưa chặt chẽ...

Để thực hiện tốt chính sách này, ngày 05/01/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 272-KL/TU về việc lùi thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số: 46/2010/NĐ-CP, ngày 27/4/2010 và Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP, ngày 12/4/2012 của Chính Phủ. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy các cấp, lãnh đạo cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1- Cán bộ, công chức, viên chức bị bệnh cần điều trị dài ngày thì khuyến khích xem xét, giải quyết cho nghỉ công tác 03 tháng hoặc 06 tháng trước thời điểm nghỉ hưu để chữa bệnh, không lùi thời điểm nghỉ hưu để chữa bệnh. Trong thời gian nghỉ công tác để chữa bệnh được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có) kèm theo.

Trong trường hợp phải giải quyết cho lùi thời điểm nghỉ hưu để chữa bệnh thì chỉ xem xét, giải quyết đối với cán bộ, công chức, viên chức thật sự có bệnh và đang điều trị bệnh, được cơ sở y tế xác định đúng bệnh theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày (Thông tư số 46/2016/TT-BYT, ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế). Việc xem xét, giải quyết phải đảm bảo chặt chẽ, trung thực, khách quan, công bằng, đúng đối tượng; tránh lợi dụng chính sách này để lùi thời điểm nghỉ hưu không đúng thực tế, không đúng quy định.

Trước thời điểm nghỉ hưu 08 tháng (đối với trường hợp xin nghỉ chữa bệnh trước thời điểm nghỉ hưu), 06 tháng (đối với trường hợp xin lùi thời điểm nghỉ hưu), cán bộ, công chức, viên chức bị bệnh cần chữa trị dài ngày (hoặc sau các thời điểm này mới phát hiện bệnh nặng thì xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể) nếu có nguyện vọng nghỉ công tác để chữa bệnh phải có đơn (kèm theo Giấy xác nhận bệnh của cơ sở y tế; ý kiến thẩm định, kết luận của Bệnh viện đa khoa tỉnh (đối với những trường hợp không do Bệnh viện đa khoa tỉnh xác nhận bệnh); ý kiến thẩm định, kết luận của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, cấp huyện đối với các đồng chí thuộc diện được quản lý sức khỏe theo phân cấp quản lý cán bộ) gửi về bộ phận tổ chức cơ quan, đơn vị xem xét, giải quyết hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

2- Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách lùi thời điểm nghỉ hưu theo Nghị định số: 46/2010/NĐ-CP, ngày 27/4/2010 và Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP, ngày 12/4/2012 của Chính Phủ.

- Sở Y tế xây dựng quy định cụ thể trong toàn Ngành về việc xác nhận bệnh. Trong đó giao Bệnh viện đa khoa tỉnh làm đầu mối tập hợp xem xét, thẩm định lại kết quả xác nhận bệnh của các cơ sở y tế khác và chịu trách nhiệm kết luận về bệnh; đồng thời tổ chức theo dõi, khám, kết luận đối với từng trường hợp cán bộ công chức, viên chức trong toàn tỉnh xin nghỉ công tác (trước thời điểm nghỉ hưu hoặc lùi thời điểm nghỉ hưu) để chữa bệnh.

- Sở Nội vụ chịu trách nhiệm thẩm định chặt chẽ hồ sơ xin nghỉ công tác để chữa bệnh đối với cán bộ, công chức (khối Nhà nước) thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

3- Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, huyện, thị xã, thành phố theo dõi cập nhật kịp thời, sâu sát hồ sơ sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức; có ý kiến xem xét thẩm định đối với từng trường hợp cán bộ, công chức viên chức (thuộc diện quản lý) xin nghỉ công tác (trước thời điểm nghỉ hưu hoặc lùi thời điểm nghỉ hưu) để chữa bệnh.

4- Ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị xem xét, giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ công tác (trước thời điểm nghỉ hưu hoặc lùi thời điểm nghỉ hưu) để chữa bệnh theo phân cấp quản lý cán bộ; chịu trách nhiệm về việc xét, giải quyết đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện quản lý và hồ sơ đề nghị đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện cấp trên quản lý.

5- Ban Tổ chức Tỉnh ủy theo dõi, tham mưu thực hiện đối với cán bộ, công chức thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Bá Vĩnh