Phú Yên tích cực tham gia xây dựng và phát triển nền sân khấu Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Thứ năm - 28/09/2023 02:59 383 0
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh vừa phối hợp với Chi Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tại Phú Yên tổ chức Giỗ tổ Sân khấu năm 2023 và Chương trình Liên hoan nghệ thuật chào mừng kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XIV.
Lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh trao Giấy lưu niệm cho các cá nhân có thành tích trong hoạt động sân khấu.
Cách đây 14 năm, theo đề nghị của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 30/7/2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có kết luận về Ngày Sân khấu Việt Nam; tiếp đó ngày 04/01/20211, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số: 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12 tháng 8 (âm lịch) hằng năm là “Ngày Sân khấu Việt Nam”. Từ đó, hàng năm những người hoạt động trên lĩnh vực sân khấu đã tổ chức Giỗ tổ Sân khấu gắn với kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Thạch Thảo, Nhà văn, Phó Chủ tịch điều hành Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức Giỗ tổ Sân khấu và kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam có ý nghĩa thiêng liêng đối với những người làm nghệ thuật. Đây là dịp các nghệ sĩ thành kính dâng hương lên Tổ nghiệp, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị, góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể; bày tỏ lòng tri ân khán giả đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong công cuộc bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu dân tộc.

Thời gian đến, đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh nói chung, anh chị em nghệ sĩ sân khấu nói riêng sẽ tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm và hoạt động sân khấu có ý nghĩa phục vụ công chúng, góp phần xây dựng, vun đắp đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tích cực tham gia xây dựng và phát triển nền sân khấu Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, vì tỉnh Phú Yên giàu đẹp và văn minh.

Võ Lum