Sơn Hòa tổ chức hội thảo công trình lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa (1945-2020)

Thứ tư - 27/03/2024 03:27 491 0
Sáng ngày 26/3/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa tổ chức Hội thảo lần thứ nhất công trình lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa (1945-2020). Đồng chí Lơ Mô Tu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đồng chí Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng ban trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Sơn Hòa, các đồng chí trong ban chỉ đạo, ban biên soạn, tổ giúp việc ban biên soạn công trình lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa giai đoạn 1945-2020.
Đồng chí Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng ban trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Công trình lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa 1945-2020 được tiến hành biên soạn từ năm 2023 trên cơ sở bổ sung, chỉnh lý từ 2 cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa giai đoạn (1945-1975) và giai đoạn (1975-2000) và viết mới giai đoạn 2000-2020. Công trình gồm 9 chương gồm: Khái quát vùng đất, con người và truyền thống văn hóa; Đảng bộ huyện Sơn Hòa lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lấy độc lập, giải phóng quê hương và tiến lên xây dựng huyện nhà theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Nhìn chung, công trình lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa 1945-2020 được biên soạn khá công phu, đảm bảo tính Đảng, tính khoa học, có sự thống nhất với các công trình lịch sử của Trung ương, tỉnh và các địa phương khác trong tỉnh; cơ bản đảm bảo về nội dung và các sự kiện, nhân vật lịch sử. Tuy nhiên, bản thảo công trình lịch sử cũng còn những lỗi về kỹ thuật, chính tả, một số sự kiện, nhân vật cần thảo luận làm rõ.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tham gia nhiều ý kiến góp ý tâm huyết vào bản thảo, làm rõ  tầm quan trọng, những sự kiện, nhân vật và quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Sơn Hòa. Đây là cơ sở để Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa một cách khách quan, chính xác nhất trước khi xuất bản.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng ban trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn đã hoàn thành bản thảo lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa 1945-2020, đồng thời nhấn mạnh những vấn đề, nội dung cần nghiên cứu, bổ sung, làm rõ trong công trình này, như: xác định mốc thời gian thành lập tổ chức đảng đầu tiên ở Sơn Hòa, làm rõ các phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân Sơn Hòa; bổ sung các bài học kinh nghiệm….

Kết luận hội thảo, đồng chí Lơ Mô Tu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa yêu cầu Ban Biên soạn tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến phát biểu, thảo luận tại hội thảo, nghiên cứu khai thác các nguồn tư liệu, nhân chứng lịch sử một cách trung thực, khách quan để bổ sung chỉnh sửa các nội dung còn thiếu, chưa chuẩn để hoàn thiện và tiến hành các cuộc hội thảo sau, tiến đến xuất bản tập lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Hòa 1945-2020 vào năm 2025.

Hồng Thái - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy