Phối hợp tuyên truyền biển đảo trong tình hình mới

Thứ hai - 11/03/2024 21:52 111 0

Thi gian qua, Cc K thut Hi quân và ban tuyên giáo cáđịa phương đã trin khai toàn din công tác phi hp tuyên truyn biđảo, biên gii, góp phn quan trng vào nâng cao nhn thc và tình yêu biđảo ca các tng lp nhân dân, động viên các lc lượng đang thc thi qun lý, bo v vng chc ch quyn biđảo ca T quốc.

Báo Phú Yên phỏng vấn đại tá Ngô Văn Thành, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân về kết quả công tác tuyên truyền biển đảo thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

1
Đại tá Ngô Văn Thành

* Xin đại tá khái quát kết quả nổi bật trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo, biên giới của Cục Kỹ thuật Hải quân (KTHQ) và ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố trong thời gian qua?

- Cục KTHQ được Đảng ủy Quân chủng Hải quân phân công phối hợp tuyên truyền biển đảo với 8 tỉnh, thành phố. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy, Cục KTHQ đã phối hợp với ban tuyên giáo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện sát thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền và điều kiện KT-XH, phong tục tập quán của từng địa phương.

Với phương châm “Trách nhiệm, tích cực, chủ động, thường xuyên, kịp thời”, những năm qua, Cục KTHQ và các địa phương đã phối hợp tổchức 22 hội nghị báo cáo viên/năm, với hơn 17.500 lượt cán bộ, đảng viên và báo cáo viên các cấp, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được tăng cường với tổng cộng 8 hội nghị trực tuyến đến 280 điểm cầu các cấp/năm góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo.

Bên cạnh đó, Cục KTHQ và ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, biên giới, đồng hành với cán bộ, chiến sĩ hải quân và cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Điển hình như các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Hành trình vì biển đảo quê hương”, “Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, xây dựng Quỹ Vì biển đảo quê hương...

Các địa phương chủ động phối hợp với Cục KTHQ tổ chức 60 lượt đại biểu/năm ra quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ hải quân và người dân với số tiền hơn 1,8 tỉ đồng/năm. Cục KTHQ hỗ trợ xây dựng nhiều nhà Tình nghĩa, nhận đỡ đầu 12 cháu con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao hàng trăm suất học bổng, tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh; tặng quà gia đình chính sách tại các địa phương…

Kết quả đó đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân trên biển đảo và biên giới ngày càng vững chắc, thúc đẩy phát triển KT-XH ở các địa phương, tạo nguồn lực xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

* Từ năm 2006, Cục KTHQ và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển đảo. Vậy đến nay, hiệu quả chương trình phối hợp này như thế nào, thưa đại tá?

- Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2006, Quân chủng Hải quân và Tỉnh ủy Phú Yên ký kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền biển đảo và giao các đơn vị: Trung đoàn 196 Hải quân, Nhà máy Z753 và Kho 858 thuộc Cục KTHQ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức thực hiện. Thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo giữa các đơn vị của Cục KTHQ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đạt được nhiều kết quả.

Trong 10 năm gần đây, các đơn vị đã tổ chức hơn 120 buổi tuyên truyền biển đảo cho hơn 10.000 lượt cán bộ, đảng viên và người dân, phát hơn 2.000 ấn phẩm tuyên truyền biển đảo tại tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, các đơn vị của Cục KTHQ và tỉnh Phú Yên còn phối hợp tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về biển đảo, góp phần tăng cường mối quan hệ, tình cảm gắn bó giữa địa phương với bộ đội hải quân.

Nổi bật như các chương trình Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, Một triệu lá cờ Tổquốc cùng ngư dân bám biển; bốtrí 15 lượt cán bộ tỉnh/3 đoàn công tác ra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa… Các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động hướng về biển đảo.

Vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm, các đơn vị của Cục KTHQ đã tiến hành nhiều hoạt động công tác dân vận như: Xây 2 nhà Tình nghĩa; tặng 360 suất quà cùng 500 bộ quần áo cho hộ nghèo, gia đình chính sách; nhận đỡ đầu con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19... qua đó củng cố thêm tình cảm đoàn kết quân dân, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ hải quân trong lòng Nhân dân tỉnh Phú Yên.

* Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo thời gian tới, Cục KTHQ và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên sẽ tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp gì?

- Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực, nhất là trên biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi công tác phối hợp hoạt động tuyên truyền biển đảo cũng phải nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Cục KTHQ và ban tuyên giáo các tỉnh, trong đó có tỉnh Phú Yên sẽ thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền biển đảo với nhiều đối tượng tham gia bằng nhiều hình thức sinh động, bám sát thực tiễn; kết hợp tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua báo chí, trên intenet, mạng xã hội; tăng cường đấu tranh bảo vệ quan điểm, chủ trương của Đảng về bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới.

Cùng với đó, các đơn vị của Cục KTHQ tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kết nghĩa với cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh Phú Yên; tham gia có hiệu quả các phong trào hướng về biển đảo quê hương.

Cục KTHQ và tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức các đoàn cán bộ tỉnh thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên quần đảo Trường sa và nhà giàn DK1; đẩy mạnh hoạt động công tác dân vận tại tỉnh; thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ thân nhân, gia đình các đồng chí đang công tác trong Quân chủng Hải quân là con, em tỉnh Phú Yên còn nhiều khó khăn, nhất là cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Bên cạnh đó, Cục KTHQ và tỉnh Phú Yên còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hành quân về nguồn thăm chiến trường xưa, các di tích lịch sử của tỉnh Phú Yên…, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo, biên giới, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Phú Yên là địa phương ven biển có rất nhiều lợi thế và đa dạng về tiềm năng. Chúng tôi mong tiếp tục được đồng hành cùng địa phương phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

* Trân trọng cảm ơn đại tá!

Trải qua những năm tháng phối hợp hoạt động tuyên truyền biển đảo, tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực, tình cảm giữa các đơn vị của Cục KTHQ với các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngày càng được vun đắp; các hoạt động ngày càng sâu sắc, ý nghĩa. Chúng tôi cảm nhận mỗi lần về Phú Yên là như về với chính gia đình mình.

HÀ MY/PYO (thc hin)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Hôm nay: 5,854

Hôm qua: 5,650

Tháng hiện tại: 91,668

Tháng trước: 214,418

Tổng lượt truy cập: 6,141,437

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây