Không để thế lực thù địch lợi dụng trẻ em

Thứ ba - 25/06/2024 01:26 156 0

Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam, các thế lực thù địch đã sử dụng mọi thủ đoạn, lôi kéo mọi lực lượng nhằm kích động, tạo sóng ngầm, gây mất ổn định chính trị. Trẻ em – những thế hệ măng non của đất nước cũng được chúng sử dụng để thực hiện mưu đồ chính trị này. Trong khi nhiều trẻ em được sinh sống, học tập, vui chơi lành mạnh, được ôm ấp, chở che trong vòng tay yêu thương của gia đình, thì cũng đã có những trẻ em vô tình bị lợi dụng để phục vụ cho ý đồ chính trị của các thế lực phản động. Trẻ em đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng như thế nào? Vì sao chúng lại lợi dụng trẻ em để chống phá đất nước? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

2
Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo quyền được chăm sóc, vui chơi, học hành của trẻ em. Ảnh: Bích Nguyên

“Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”. Lời dạy và nhắn nhủ của Bác Hồ với các em nhỏ là điều mà mỗi bậc làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn và luôn dành tất cả những điều tốt đẹp để con em mình trở thành những mầm non tươi xanh của đất nước. Thế nhưng, đi ngược lại với luân thường, đạo lý, nhiều đối tượng đã dùng trẻ em như một công cụ, thủ đoạn để kích động chống phá đất nước. Trẻ em với tâm hồn ngây thơ, trong sáng, muốn được đến trường để vui chơi, học tập. Thế nhưng, ước mơ trong sáng, hồn nhiên, tươi vui của các em đã bị một số thành phần có tư tưởng thù địch, chống đối chế độ lấy đi vì những mục đích chính trị đen tối. Để thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam, chúng đã kích động, xúi giục các gia đình bắt con em mình bỏ trường, bỏ lớp, thậm chí xuống đường cầm theo băng rôn, biểu ngữ biểu tình, gây rối.

Trong vấn đề này, ngoài sự xúi giục của các thế lực thù địch, kích động giật dây, điều hành từ nước ngoài, chúng ta cũng thấy có trách nhiệm rất lớn của gia đình, nhà trường và xã hội. Người lớn đã vô tình biến con em mình thành công cụ cho các đối tượng chống phá đất nước. Sự trong sáng của trẻ em bị họ lấy đi một cách vô tình mà cha mẹ không biết, hoặc biết mà vẫn cố tình nghe theo vì một lợi ích mơ hồ, viển vông, không thực tế. Câu hỏi đặt ra là, ai sẽ được lợi trong việc này? Chắc chắn không phải là trẻ em, chắc chắn cũng không phải là gia đình và cũng không phải là xã hội. Hậu quả thì đã rõ, trẻ em không đến trường, việc học tập bị gián đoạn, gia đình thì rơi vào chia rẽ, địa phương mất ổn định, chính trị, xã hội, an ninh trật tự không được bảo đảm. Và đất nước sẽ mất thêm nhiều thời gian, công sức để giải quyết hậu quả. Vậy thì người được lợi chắc chắn không ai khác, đó là các thế lực thù địch, phản động. Trong khi những gương mặt non nớt của trẻ thơ còn bơ phờ, lạc lõng bám theo đoàn người gây rối thì những đối tượng xấu, những kẻ chủ mưu của sự lợi dụng ấy lại đang mỉm cười, hả hê phía sau bàn phím.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội của chúng ta đã và đang có rất nhiều chủ trương, hành động để chăm sóc, bảo vệ trẻ em, vun đắp cho trẻ em có được tương lai tươi sáng. Chính phủ cũng đã có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Chỉ thị yêu cầu, cần xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em; cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; ưu tiên xây dựng các điểm vui chơi cho trẻ em vùng khó khăn.

Thực hiện chức năng đội quân công tác, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nói chung vào BĐBP nói riêng đã và đang có nhiều việc làm ý nghĩa để giúp đỡ những trẻ em nghèo khó. Đó là Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”, chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi đồn Biên phòng” đỡ đầu các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, dạy học miễn phí cho trẻ em, đóng góp từng đồng lương, phụ cấp ít ỏi của mình để nấu những bát cơm, nồi cháo cho các em nhỏ trên các địa bàn biên giới. Ngay trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được các đơn vị quân đội đỡ đầu, trợ cấp và nuôi dạy. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã được triển khai ở nhiều cấp hội phụ nữ trong toàn quân. Chương trình đã giúp cho các em nhỏ mồ côi có thêm niềm tin và nghị lực sống, vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Nhưng thế giới ngày mai, đất nước ngày mai sẽ như thế nào nếu trẻ em của chúng ta hôm nay cứ mãi bị cuốn vào những hành vi kích động như đã từng xảy ra ở một số địa phương thời gian qua? Những ai còn tin theo kẻ xấu, bắt con em mình bỏ học để tham gia biểu tình, tụ tập đông người chống đối chính quyền, thì hãy nhìn sang các quốc gia ở Trung Đông, Tây Á và châu Mỹ. Những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi học hành được các đối tượng khủng bố huấn luyện để trở thành vật thế thân trong các cuộc chiến tranh, xung đột. Những đứa bé không có tương lai, không có gia đình, không nơi nương tựa. Cuộc sống của các em chìm trong khói súng và bạo lực. Nhiều trẻ em đã bỏ mạng chỉ vì sự ngông cuồng, ích kỷ trong sự mưu toan lợi ích của các phe nhóm, đảng phái chính trị.

Hành vi lợi dụng trẻ em để trục lợi đã vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về quyền bảo vệ trẻ em, vi phạm quyền con người và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của trẻ em. Đó cũng là dấu hiệu cấu thành tội phạm tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Theo luật pháp Việt Nam, hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Và cũng theo Luật Bảo vệ trẻ em, những ai lợi dụng trẻ em để trục lợi có thể bị xử phạt tới 30 triệu đồng, trường hợp đặc biệt sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy dành thời gian, công sức chăm lo, vun trồng cho trẻ em những điều tốt đẹp. Mỗi chúng ta hãy vào cuộc để đấu tranh với bất kỳ hành động nào cố tình lợi dụng trẻ em để trục lợi. Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai và ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay. Nhân “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2024, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đem đến cho các em những điều tốt đẹp nhất, vì một thế hệ tương lai tươi sáng của đất nước.

Diệp Chi/Biên Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 68

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 67

Hôm nay: 13,357

Hôm qua: 15,932

Tháng hiện tại: 320,040

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,278,619

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây