Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Vui Trung thu và tựu trường an toàn”

Thứ hai - 29/08/2022 03:10 197 0
Sáng 29/8/2022, tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Tham dự có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế; Bùi Thanh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đại biểu liên quan.
1
Quang cảnh tại Lễ phát động Chiến dịch
Chiến dịch truyền thông tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi với chủ đề: “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Thông qua Chiến dịch góp phần lan tỏa thông điệp cho nhiều đối tượng người dân trên khắp mọi miền tổ quốc (thành thị, nông thôn, khu công nghiệp, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo) cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao và trẻ em.

Chiến dịch sẽ diễn ra trong vòng hơn một tháng từ ngày 22/8 - 30/9/2022, cùng với Lễ phát động, trong khuôn khổ Chiến dịch Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hưởng ứng Chiến dịch; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm vắc xin phòng COVID-19; Ngoài ra, sẽ tổ chức truyền thông trên mạng xã hội, truyền thông trên trang Facebook Sức khỏe Việt Nam, Youtube và Zalo Bộ Y tế... về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn và các khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh, lợi ích tiêm chủng để vận động người dân tích cực, chủ động tham gia công tác tiêm chủng, công tác phòng, chống dịch và thực hiện tốt các khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả và lớn  nhất trong lịch sử bắt đầu từ tháng 3/2021. Tính đến ngày 28/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới (Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp. Việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từng bước đạt được mục tiêu đề ra, với gần 15 triệu liều vắc xin được tiêm, trong đó Mũi 1 đã đạt 82,9%, Mũi 2 đạt 53,4%.

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Tổ chức Y tế giới và các quốc gia vẫn tiếp tục khẳng định tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, kể cả đối với các biến chủng mới. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi. Để tiếp tục bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng chống dịch COVID19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trẻ em được đến trường học tập bình thường, an toàn, để phụ huynh học sinh, thầy cô giáo yên tâm, không lo lắng, chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ trong việc tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Nhân dịp Tết Trung thu 2022 và Khai giảng Năm học mới 2022 - 2023, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em cả nước với chủ đề “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vắc xin để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng. Để chiến dịch đạt hiệu quả và thành công, với phương châm "Tiêm vắc xin là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người"; "tiêm vắc xin là để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch"; người dân và trẻ em cần được tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh về tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh Phú Yên đạt tỷ lệ cao và đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3, thứ 4 cho nhóm tuổi này. Đến nay, tỉnh Phú Yên đã triển khai an toàn, hiệu quả khoảng 02 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm tuổi từ 5 tuổi trở lên. Nhìn chung, công tác tiêm chủng vắc xin được triển khai đảm bảo nhanh, thuận tiện, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được, đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân, đơn vị; một số địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nhóm tuổi 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu, mũi 1 chiếm 73,1%, nhưng mũi 2 chỉ còn 44,2%; đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, liều cơ bản chiếm 99,8%, nhưng liều nhắc 1 mới chỉ đạt 15,5%.

Nhân dịp này, Tổng công ty Dược Việt Nam trao tặng học bổng cho học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa) với tổng số tiền là 70.000.000 đồng.

Sau khi kết thúc Lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu dự hoạt động tiêm chủng tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa).

An Nhiên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 18

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 17

Hôm nay: 8,079

Hôm qua: 7,250

Tháng hiện tại: 116,089

Tháng trước: 214,418

Tổng lượt truy cập: 6,165,858

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây