Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Chính trị tỉnh Phú Yên

Thứ năm - 14/11/2019 01:55 599 0
Sáng ngày 14/11/2019, Trường Chính trị tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (14/11/1949 - 14/11/2019).
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt trao tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho
tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường Chính trị tỉnh.
Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị khu vực III; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; thường trực các huyện, thị, thành ủy; đại diện lãnh đạo các trung bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, thành ủy cùng các thế hệ cán bộ, viên chức, học viên của trường tham dự.

Đọc diễn văn tại buổi Lễ, đồng chí Hồ Văn Mười, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết: Trường Chính trị tỉnh Phú Yên (tiền thân là Trường Đào tạo cán bộ công nông tỉnh Phú Yên) được thành lập 14/11/1949. Sự ra đời của trường đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, truyền tải đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng và công tác vận động quần chúng trong quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng bộ tỉnh Phú Yên. Qua 70 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn lượt cán bộ, đảng viên các cấp cho tỉnh. Cùng với giảng dạy, công tác quản lý dạy và học được trường đặc biệt quan tâm đổi mới toàn diện từ khâu tuyển sinh, tổ chức lớp đến đánh giá kết quả học tập được thực hiện chặt chẽ; phương pháp dạy và học được đổi mới theo hướng tăng cường gắn lý luận với thực tiễn. Công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn được triển khai thực hiện thường xuyên, ngang tầm với nhiệm vụ giảng dạy; nhiều hội thảo khoa học cấp tỉnh, cấp trường được tổ chức; nhiều đề tài của giảng viên, viên chức nhà trường được đăng trên các tạp chí, báo Trung ương và địa phương.

Bên cạnh công tác chuyên môn, trường đã tập trung làm tốt công tác tư tưởng, không ngừng kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, đẩy mạnh hoạt động phong trào thi đua yêu nước. Ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 5 giáo viên và 4 nhân viên vừa phục vụ vừa cấp dưỡng, đến nay, tổng số công chức, viên chức của trường là 40 người, trong đó 25 người có trình độ thạc sĩ, 20 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị; Đảng bộ nhà trường có 35 đảng viên. Từ năm 2005 đến nay, nhà trường có 10 giảng viên tham gia Hội thi Giảng viên dạy giỏi lý luận chính trị do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, 100% đều đạt loại giỏi, trong đó có 4 giảng viên đạt thành tích xuất sắc, được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng bằng khen…
Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm
Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt biểu dương những kết quả đạt được của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên Nhà trường trong suốt 70 năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian đến, Nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, am hiểu sâu sắc về lý luận chính trị và thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới công tác giáo dục, đào tạo lý luận chính trị hiện nay. Chú trọng làm tốt công tác tư tưởng, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, tạo sự gắn kết, chia sẻ, gắn trách nhiệm với mỗi cá nhân trong công việc, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Cùng với thực hiện nghiêm túc chương trình, giáo trình, quy chế đào tạo, bồi dưỡng theo quy định, phải thường xuyên nghiên cứu cập nhật kiến thức mới, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập đảm bảo thiết thực, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn tình hình địa phương, đơn vị và phù hợp với từng đối tượng học viên; phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác của học viên trong học tập và nghiên cứu, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh vững về lý luận chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Nhà trường cần chú trọng thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, đặc biệt là tổng kết thực tiễn để phát triển lý luận, kịp thời cung cấp, bổ sung những luận cứ khoa học để phục vụ giảng dạy. Tích cực, chủ động tham gia nhiều hơn các hoạt động khoa học ở địa phương, cơ sở, nhất là những lĩnh vực Nhà trường có ưu thế, qua đó góp phần tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương trong hoạch định chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập. Trước mắt, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa vào sử dụng cơ sở mới Trường Chính trị tỉnh, từng bước chuẩn hoá, hiện đại hoá hoạt động Trường Chính trị tỉnh. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển Trường Chính trị tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và những năm tiếp theo, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của tỉnh trong giai đoạn cách mạng mới.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Huỳnh Tấn Việt đã trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết - Kỷ Cương - Đổi mới - Phát triển vì sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ” cho tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên
Trường Chính trị tỉnh.

Bá Vĩnh