Phú Yên: Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 29/05/2019 18:10 252 0
Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia và đang lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp. Ở nước ta, từ tháng 02/2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố và nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, ngày 27/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 483-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với hoạt động kinh tế và đời sống của người dân. Đồng thời, thông tin kịp thời, chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay, là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện khẩn trương, chủ động, kiên quyết, đồng bộ các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn; quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Hai là, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương chủ động, khẩn trương xây dựng các phương án và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Bố trí kinh phí và các nguồn lực đảm bảo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác hướng dẫn người dân thực hành chăn nuôi, sản xuất an toàn, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh trên vật nuôi. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống thú y các cấp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ba là, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đoàn thể các cấp có kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; theo dõi, giám sát việc tổ chức chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; kịp thời báo cáo, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng các vấn đề liên quan nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Bốn là, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ngành.

Cẩm Nhung