BÀI 3. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII: Đại hội chuyển giao thiên niên kỷ mới

Thứ năm - 01/10/2020 20:16 249 0

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2001-2005 diễn ra tại TP Tuy Hòa đúng vào thời điểm chuyển giao giữa thế kỷ XX với thế kỷ XXI. Bộ Chính trị đã gửi thư chúc mừng và chỉ đạo đại hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII biểu thị sự thống nhất cao với các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Ảnh: MINH KÝ

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác triệt để lợi thế, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng CNH, HĐH, chống tụt hậu xa hơn về kinh tế”, qua gần 4 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân, đại hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thành công tốt đẹp.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng

Đã 20 năm trôi qua, nhưng trong trí nhớ của nhiều đảng viên dự đại hội chuyển giao thiên niên kỷ này vẫn còn ấn tượng mạnh về kỳ đại hội đặc biệt này. Đồng chí Nguyễn Văn Chín, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (khóa XIII) cho biết: “Tư tưởng cốt lõi của đại hội lần này là tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ngang tầm nhiệm vụ mới để phát huy cao độ sức mạnh toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đẩy nhanh sự nghiệp CNH, HĐH, xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp”.

Trên tinh thần đổi mới, dân chủ, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi; các ý kiến phát biểu đều nhiệt huyết, thẳng thắn, trách nhiệm cao, cơ bản đều thống nhất cao với Báo cáo chính trị của BCH khóa XII trình đại hội; thống nhất cao với những nhận định đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII cũng như mục tiêu, phương hướng và các giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2001-2005.

Đó là, đẩy mạnh phát triển kinh tế kết hợp với giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc; chú trọng đầu tư có trọng điểm các công trình phục vụ dân sinh, đầu tư nhân lực, thu hút nhân tài, chất xám; tăng cường công tác an ninh - quốc phòng; nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp trên cơ sở phát huy dân chủ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ đảng viên, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, khắc phục tình trạng suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; thực hiện chiến lược cán bộ trọng tâm là quy hoạch đội ngũ cán bộ chủ chốt của hệ thống chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ kế cận…

Đại hội cũng đã tham gia bổ sung nhiều ý kiến xây dựng vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội IX của Đảng; nghiêm túc tiếp thu và bổ sung các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị vào nghị quyết của đại hội.

Đổi mới công tác cán bộ

Một trong những dấu ấn của đại hội lần này, đó là thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và phát huy dân chủ trong Đảng, có 50% (27/54) đồng chí trong danh sách dự bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2001-2005 đã tự ứng cử. Kết quả, trong số 45 đồng chí trúng cử vào BCH khóa mới, 100% đại biểu ứng cử đều trúng cử. BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIII vừa thể hiện tính kế thừa (có 24 đồng chí tái cử), vừa thể hiện quyết tâm đổi mới công tác cán bộ tại thời điểm cần có sự chuyển tiếp của các thế hệ lãnh đạo. Đồng chí Nguyễn Thành Quang được BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2001-2005 tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII bế mạc vào lúc 16 giờ 30 ngày 31/12/2000. Phát biểu bế mạc đại hội, đồng chí Thái Phụng Nê, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XII, nhấn mạnh: “Trên bước đường đi tới của chúng ta, khó khăn thử thách vẫn còn nhiều, song thành công của đại hội là nguồn sức mạnh mới cổ vũ toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh ta vượt qua khó khăn, thách thức, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu biến nghị quyết của đại hội thành hành động cụ thể trong cuộc sống”.

Nhắc lại sự kiện chính trị của Đảng bộ tỉnh vào đầu thế kỷ XXI này, đồng chí Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: Kết quả đại hội lần này là sự thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 54 của Bộ Chính trị, là sự phát huy trí tuệ của toàn Đảng bộ và toàn dân trong tỉnh. Đại hội Đảng bộ lần này xác định con đường phát triển của tỉnh ta không những trong 5 năm đến mà còn định hướng cho cả giai đoạn tiếp theo, từng bước chuyển nền kinh tế tỉnh ta theo hướng CNH, HĐH với nhịp độ tăng trưởng cao và bền vững; đẩy mạnh văn hóa - xã hội phát triển đồng bộ, nâng cao mức sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Trên bước đường đi tới của chúng ta, khó khăn thử thách vẫn còn nhiều, song thành công của đại hội là nguồn sức mạnh mới cổ vũ toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh ta vượt qua khó khăn, thách thức, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu biến nghị quyết của đại hội thành hành động cụ thể trong cuộc sống.

Phát biểu bế mạc đại hội của đồng chí Thái Phụng Nê, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XII.

HIẾU THANH/PYO

Bài 4: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV: Đưa Phú Yên thoát khỏi tỉnh nghèo