Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, cùng tiến lên xây dựng đất nước đạt những thành tựu to lớn

Chủ nhật - 26/04/2020 23:15 95 0

Sau Hiệp định Pari được ký kết vào năm 1973, mặc dù buộc phải rút hết quân nhưng đế quốc Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu dùng ngụy quân, ngụy quyền làm công cụ để thực hiện chủ nghĩa thực dân mới ở miền Nam Việt Nam. Mỹ tăng cường tiền của, vũ khí, phương tiện chiến tranh cho ngụy lấn đất, giành dân, khống chế nhân dân, thực hiện các hoạt động ngoại giao xảo quyệt để ngăn chặn sự phát triển của cách mạng miền Nam. Đến tháng 5/1973, xu thế chống phá Hiệp định Pari của địch ngày càng tăng. Chúng điên cuồng đánh phá hòng xóa bỏ vùng giải phóng của ta, đẩy lùi lực lượng cách mạng. Trước tình hình đó, Trung ương Đảng đã có nhiều hội nghị bàn về các vấn đề cụ thể của cách mạng hai miền Nam - Bắc. Miền Bắc tiến hành khôi phục kinh tế nhằm bảo đảm nhu cầu nâng cao đời sống nhân dân và chi viện về sức người và sức của cho cách mạng miền Nam. Quân và dân miền Nam tiếp tục sử dụng bạo lực cách mạng, giữ vững thế tiến công, đẩy chế độ ngụy quyền Sài Gòn vào thế bị động, ngày càng lúng túng.
qgp
Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập (30/4/1975)

Từ giữa năm 1974, so sánh lực lượng trên chiến trường miền Nam có lợi cho cách mạng, thời cơ cách mạng đã xuất hiện. Trong các hội nghị vào tháng 10/1974 và tháng 1/1975, Bộ Chính trị bàn kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm. Bộ Chính trị nhận định: “Chúng ta phải cố gắng cao nhất để thắng gọn trong năm 1975. Điều đó là một khả năng hiện thực”1. Đầu năm 1975, sau chiến thắng Phước Long, cuộc tiến công và nổi dậy của quân và dân ta ở miền Nam mở ra ba mặt trận: Chiến dịch Tây Nguyên; Chiến dịch Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Mùa xuân năm 1975, với khí thế tiến công như vũ bão, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tiêu diệt và làm tan rã lực lượng lớn của địch, giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Ngày 26/4, ta nổ súng mở màn Chiến dịch Hồ Chí Minh. 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, cờ chiến thắng của ta tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, Chiến dịch Hồ Chí Minh hoàn toàn thắng lợi, Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đánh bại hoàn toàn chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, kết thúc vẻ vang cuộc đấu tranh khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Sau ngày đất nước thống nhất, cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội trong điều kiện muôn vàn khó khăn, thách thức. Hậu quả của chiến tranh để lại hết sức nặng nề về nhiều mặt; nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, lại bị các thế lực thù địch ráo riết chống phá, bao vây cấm vận… Nhưng với tinh thần quật khởi, chí khí anh hùng cách mạng, cả dân tộc đã gồng lên khắc phục hậu quả chiến tranh, thi đua lao động sản xuất, khôi phục kinh tế - xã hội, từng bước ổn định đời sống. Qua 45 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam từng bước chủ động hội nhập quốc tế, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, phá thế bao vây cấm vận, vượt qua được những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế, tài chính khu vực và thế giới. Nhất là qua 30 năm đổi mới, tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam khá cao, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; vượt qua ngưỡng nước nghèo chậm phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng lên. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với nhiều triển vọng tốt đẹp.

Năm nay, kỷ niệm 45 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19 lây lan nguy hiểm, nhưng Việt Nam cơ bản đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh, được thế giới đánh giá cao. Năm nay cũng là năm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng đó là đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đánh dấu kết quả qua 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, đồng thời đề ra kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của giai đoạn 2020-2025. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng với niềm tự hào lớn lao về truyền thống cách mạng và những thành quả đạt được, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta tiếp tục nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2020 và thời gian tới.
-------------------------------------

1. Đảng cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2004, t. 35, tr. 196.

Hồng Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 19

Máy chủ tìm kiếm: 3

Khách viếng thăm: 16

Hôm nay: 1,706

Hôm qua: 2,108

Tháng hiện tại: 35,130

Tháng trước: 14,187

Tổng lượt truy cập: 2,513,934

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây