Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp xây dựng đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Thứ tư - 09/06/2021 20:40 62 0

Sáng 9-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương có cuộc họp với các cơ quan liên quan về kế hoạch triển khai xây dựng đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”. Cùng dự có đồng chí Phan Ðình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư.

2
Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc chuẩn bị đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ XIII đặt ra. Chủ tịch nước đánh giá cao Ban Nội chính T.Ư đã làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm để chuẩn bị kế hoạch, danh mục các tài liệu phục vụ Ban Chỉ đạo xây dựng đề án.

Chủ tịch nước cho rằng, cần xác định phạm vi, mốc thời gian của đề án; rà soát tên của chiến lược theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Khi được hoàn thiện và triển khai, đề án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, do đó, phải thể hiện được quan điểm, đường lối của Ðảng về hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Việc xây dựng các nội dung của đề án phải có phương pháp tiếp cận bảo đảm khoa học, có tầm nhìn xa đến năm 2045, đổi mới và phù hợp xu hướng phát triển dựa trên cơ sở nghiên cứu có hệ thống tình hình trong nước và quốc tế. 

Cùng với đó, Chủ tịch nước lưu ý việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam trong đề án; khẳng định quan điểm Nhà nước của dân, do dân, vì dân, có sự giám sát của nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân và bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước pháp quyền phải tiếp tục được quán triệt, xuyên suốt trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta. Bên cạnh việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền, Chủ tịch nước lưu ý, đề án quan trọng này còn phải thể hiện rõ sự lãnh đạo của Ðảng trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền. Ðặc biệt, ngoài đánh giá tình hình thực tiễn, đề án phải đề xuất được yêu cầu, quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ giải pháp cụ thể, tổng thể trong việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam cũng như những tác động của đề án về mọi mặt của đất nước khi triển khai, bảo đảm mang lại hiệu quả trên thực tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Nội chính T.Ư tiếp tục bổ sung các chuyên đề cần thiết, phù hợp vào dự thảo đề án. Quá trình xây dựng cần huy động được trí tuệ các nhà chuyên môn về các báo cáo và chuyên đề; tổ chức các hội thảo, hội nghị thu hút sự tham gia của đội ngũ các chuyên gia trong cả nước để lắng nghe ý kiến góp ý. Cùng với đó là thành lập Tổ Biên tập trên cơ sở lựa chọn nhân lực có chất lượng; hoàn thiện quy chế làm việc bảo đảm hoạt động của Ban Chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả. Các công việc phải được phân công rõ ràng, kể cả đối với thành viên Ban Chỉ đạo, bảo đảm hoàn thành theo tiến độ và có chất lượng trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Cho biết cuối tháng 6 này Ban Chỉ đạo sẽ họp phiên đầu tiên cho ý kiến về kế hoạch triển khai xây dựng đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030 định hướng đến năm 2045, Chủ tịch nước yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhiệm vụ, nội dung được giao, bảo đảm cuộc họp của Ban Chỉ đạo đạt chất lượng và hiệu quả cao.

NHÂN DÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Hôm nay: 4,155

Hôm qua: 4,040

Tháng hiện tại: 16,657

Tháng trước: 40,882

Tổng lượt truy cập: 3,229,852

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây