Coi trọng giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên

Chủ nhật - 24/03/2019 23:27 445 0
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019)

COI TRỌNG GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG CHO THANH NIÊN

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức lớn mạnh và tin cậy của Đảng, luôn được Đảng, Bác Hồ quan tâm giáo dục, rèn luyện để kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Lúc sinh thời, Bác Hồ đã khẳng định: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên"(1). "Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm gì cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?"(2). Trong thư gửi thanh niên năm 1947, Bác còn căn dặn: "Mỗi thanh niên, nhất là mỗi cán bộ kiên quyết làm bằng được những điều sau đây: a) Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta, còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước. b) Các việc đáng làm, thì có khó mấy cũng cố chịu quyết làm kỳ được. c) Ham làm những việc ích quốc lợi dân. Không ham địa vị và công danh phú quý. d) Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc. e) Quyết tâm làm gương về mọi mặt: siêng năng, tiết kiệm, trong sạch. f) Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết. Người còn nhắc: "Thanh niên ta có cố gắng, có tiến bộ và có nhiều thành tích. Nhưng chớ vì thế mà tự cao, tự đại; phải khiêm tốn, phải luôn luôn cố gắng hơn nữa, vượt mọi khó khăn để giành lấy thành tích nhiều hơn và to lớn hơn. Cần phải: nâng cao chí khí anh hùng cách mạng, nắm vững khoa học, kỹ thuật, ra sức học tập và sáng tạo, thực hiện cần cù và tiết kiệm, đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ không ngừng."(3). Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người dặn lại một việc trọng đại là ""Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế tục xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên"".
tgg
Đoàn viên thanh niên Phú Yên chào cờ Tổ quốc hướng về biển đảo quê hương tại Mũi Điện
Dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, trong suốt 88 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các phong trào cách mạng. Các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn nêu cao lòng yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tình nguyện đến những nơi gian khổ nhất, đảm nhận những việc khó khăn nhất, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, phần lớn thanh niên có ý chí, có hoài bão lớn, chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng vượt bậc trên mọi lĩnh vực, xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên tiên tiến, nhiều tổ chức Đoàn xuất sắc.

Trong khi đó, một bộ phận thanh thiếu niên còn có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống; phai nhạt lý tưởng cách mạng, giảm sút niềm tin, ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc. Trình độ học vấn của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số còn thấp; tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên vẫn gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây là những vấn đề rất đáng lo ngại.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên cần được tăng cường và chú trọng đúng mức. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng ta nhấn mạnh: "Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống, tạo điều kiện học tập, lao động, giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ cho thế hệ trẻ; khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; hình thành một lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc". Đây là định hướng xuyên suốt, lâu dài và đặt ra trách nhiệm cho cả hệ thống chính trị, toàn xã hội phải quyết tâm thực hiện, trong đó có phần trách nhiệm to lớn của tổ chức Đoàn và bản thân nỗ lực phấn đấu vươn lên của thanh niên là nhân tố quyết định sự thành công của cách mạng./.
------------------------------------------
(1) - Hồ Chí Minh. Toàn tập, tập 5. NXB Sự thật, Hà Nội, 1995, tr 185.
(2) - Hồ Chí Minh. Toàn tập, tập 7. NXB Sự thật, Hà Nội - 1987, tr 151.
(3) - Hồ Chí Minh. Toàn tập, tập 10, NXB Sự thật, Hà Nội, 1989, tr 3.

Hồng Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 66

Hôm nay: 12,704

Hôm qua: 15,932

Tháng hiện tại: 319,387

Tháng trước: 472,183

Tổng lượt truy cập: 7,277,966

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây