Phú Yên tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020

Thứ năm - 16/01/2020 00:27 241 0
Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội; vui xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai, tổ chức thực hiện một số nội dung sau:
23
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
1. Tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 225/KH-UBND ngày 18/12/2019 của UBND tỉnh về tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Đảng và Nhà nước về tổ chức và quản lý lễ hội đến tận cơ sở như Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Nghị định số 110/2018/NĐ-CP, ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm không phô trương hình thức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc.

4. Kiên quyết không để các hành vi chen lấn, móc túi., hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn xin,… diễn ra trong lễ hội.

5. Tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách.

6. Chỉ đạo Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, “tiền giọt dầu” đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa hiện vật không có trong hồ sơ xếp hạng vào di tích, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật di sản văn hóa.

7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Vĩnh Ái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 21

Máy chủ tìm kiếm: 5

Khách viếng thăm: 16

Hôm nay: 1,695

Hôm qua: 2,108

Tháng hiện tại: 35,119

Tháng trước: 14,187

Tổng lượt truy cập: 2,513,923

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây