Phú Yên: Tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên

Thứ tư - 25/11/2020 03:27 224 0
Ngày 25/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên cho cán bộ các địa phương, sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan. Đại tá Lương Kế Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh buổi tập huấn
Thông tin tại Hội nghị cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Dân quân tự vệ và sau 23 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên, qua quá trình thực hiện đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, một số văn bản quy định không còn phù hợp, thiếu tính thống nhất như: Thành phần, tổ chức dân quân thường trực, dân quân tự vệ biển, tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, công tác đào tạo, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ. Chưa có quy định huy động lực lượng dự bị động viên tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra…  Xuất phát từ những vấn đề trên, việc xây dựng, ban hành Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên là cần thiết. Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Dân quân tự vệ (thay thế Luật Dân quân tự vệ năm 2009) và Luật Lực lượng dự bị động viên (thay thế Pháp lệnh về về lực lượng dự bị động viên).

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên và các nghị định, thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Đại tá Lương Kế Điềm nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của lực lượng Dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí yêu cầu báo cáo viên nghiên cứu nắm chắc nội dung, có phương pháp chuyển tải của từng chuyên đề được phân công, tập trung những nội dung cơ bản của Luật, Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn, những bất cập của Luật, Pháp lệnh cũ và những quy định mới để làm cơ sở lớp tập huấn nghiên cứu thảo luận, vận dụng, triển khai tổ chức thực hiện thống nhất đồng bộ, nhằm sớm đưa Luật vào thực tiễn hoạt động của địa phương, ngành mình./.

Võ Lum