Công an xã Hòa Trị hết lòng vì sự bình yên địa bàn

Chủ nhật - 13/09/2020 22:25 772 0
Qua hơn 9 tháng thực hiện Đề án của Bộ Công an đưa lực lượng Công an chính qui về cơ sở, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa nói riêng đã có sự  chuyển biến mạnh mẽ, ANTT được giữ vững, tạo được dấu ấn đậm nét, sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.
CA xã Hòa Trị hướng dẫn người dân cung cấp thông tin để cập nhật, chỉnh sửa thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư - P.H
Bám sát địa bàn cơ sở

Hòa Trị là một xã giáp ranh với các xã Hòa Quang Bắc, Hòa Thắng, Hòa An, huyện Phú Hòa; xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, có 5 thôn, với khoảng trên 6.200 hộ dân, gần 23.000 nhân khẩu. Vào những năm trước đây, tình hình ANTT  trên địa bàn xã có nhiều diễn biến phức tạp. Các vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tệ nạn cờ bạc xảy ra đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây. Nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, cuối năm 2019, 4 cán bộ Công an chính qui được tăng cường về xã Hòa Trị đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Đại úy Vũ Minh Khôi - Trưởng Công an xã Hòa Trị cho biết: “Ngay từ khi xuống địa bàn, Công an xã Hòa Trị đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn các Ban bảo vệ thôn xóm; tăng cường công tác nắm tình hình ANTT trên địa bàn; thường xuyên tuần tra kiểm soát ở các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.”

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình hành động phòng chống ma túy, trong các buổi họp dân, Công an xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm; kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm để bà con nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã Hòa Trị đã tiếp nhận trên 41 tin báo tố giác tội phạm do người dân cung cấp, đồng thời đã xử lý 41 tin; ra quyết định xử phạt 07 đối tượng về hành vi đánh bạc. Từ khi xuống địa bàn, Công an xã Hòa Trị đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự xã tổ chức trên 200 lượt tuần tra kiểm soát ban đêm. Qua đó, các tổ tuần tra đã kịp thời triệt xóa, giải tán 8  tụ điểm đánh bạc, giải tán 23 tụ điểm thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT; hướng dẫn 71 trường hợp là công dân làm ăn ở địa phương khác về tiến hành khai báo y tế ở Trạm Y tế xã trong thời điểm diễn ra dịch bệnh  Covid-19 vv…Nét nổi bật của lực lượng Công an xã trong toàn tỉnh nói chung, của Công an xã Hòa Trị nói riêng đó là đã chủ động giải quyết các tình huống, xây dựng và thực hiện các phương án đấu tranh với tội phạm, bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở. Điển hình như qua công tác nghiệp vụ cơ bản và được sự phối hợp giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, vừa qua, Công an xã Hòa Trị, Công an huyện Phú Hòa phối hợp với Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã phát hiện, điều tra làm rõ đối tượng Lê Thường Y (SN 2004) ở xã Hòa Trị cùng đồng bọn đã thực hiện 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Bình Định. Với thành tích này, Công an xã Hòa Trị và 4 cá nhân đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Cũng nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an xã đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện phát hiện, làm rõ 7 đối tượng đã 4 lần ném đá vào xe khách trên tuyến quốc lộ 1A.

Tăng cường sự gắn kết với người dân

Nhằm tạo sự gắn kết, trao đổi thông tin kịp thời và thuận tiện giữa người dân và Công an xã, tháng 8 vừa qua, Công an xã Hòa Trị đã tạo Zalo của Công an xã. Nhờ đó, Công an xã đã thông tin về tình hình tội phạm; tuyên truyền Đề án dữ liệu quốc gia về dân cư để nhân dân kịp thời nắm bắt thông tin; cung cấp thông tin phục vụ bổ sung, chỉnh sửa thông tin dữ liệu dân cư. Với cách làm này, người dân trong xã tương tác, trao đổi thông tin với Công an xã qua hệ thống Zalo rất nhiều. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp già yếu, không đi lại được, Công an xã phối hợp cùng cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính đến tận nhà làm các thủ tục hành chính cho người dân. Ông Phạm Trọng Y ở thôn Qui Hậu, xã Hòa Trị chia sẻ: “Hôm nay Công an xã Hòa Trị đến nhà tôi lấy thông tin để cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư, tôi rất hài lòng. Các anh em cán bộ Công an hướng dẫn rất tận tình, chu đáo. Bà con chúng tôi cảm ơn Nhà nước; cảm ơn Công an xã Hòa Trị.”

Sự nỗ lực và hoạt động hiệu quả của Công an xã Hòa Trị đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an huyện Phú Hòa ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí Nguyễn Trường Thi - Chủ tịch UBND xã Hòa Trị cho biết: “Thời gian qua, Công an xã đã xây dựng, triển khai kế hoạch của địa phương rất tốt. Tình hình ANTT trên địa bàn rất ổn định. Công an xã đã lập được nhiều thành tích, được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng”. Thượng tá Nguyễn Khắc Thạnh - Trưởng Công an huyện Phú Hòa nhận xét: “ Từ khi lực lượng Công an chính qui về địa bàn, nhờ có nghiệp vụ vững vàng, phương pháp làm việc chuyên nghiệp nên công tác phòng chống tội phạm ở địa bàn cơ sở chuyển biến rõ rệt, số vụ phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực ở địa bàn nông thôn giảm hẳn, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn huyện”.
Trong thời gian tới, Công an xã Hòa Trị sẽ nỗ lực hơn nữa để giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần xây dựng xã nông thôn mới Hòa Trị ngày càng bình yên, phát triển.

Phương Hồng