Không khai báo y tế, “né” xét nghiệm sàng lọc cộng đồng: Hậu quả khó lường

Chủ nhật - 22/08/2021 20:31 211 0

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông thường xuyên truyền tải đến người dân những yêu cầu của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh: Phải khai báo y tế đầy đủ; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở,… liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn y tế, không được tự ý mua thuốc uống. Vậy mà vẫn có người “bỏ qua” khuyến cáo này. Họ thậm chí còn “né” việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Họ đặt chính mình vào nguy hiểm, đồng thời “góp phần” làm cho địa phương khó kiểm soát được dịch bệnh.

Ảnh minh họa.

Hãy gọi điện để được tư vấn

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, trong số các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận có bệnh nhân C.T.D (sinh năm 1978, trú phường 6, TP Tuy Hòa). Ngày 9/8, người phụ nữ này được mời đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng nhưng không đi. 3 ngày sau, D có triệu chứng sốt, cảm; tự uống thuốc ở nhà nhưng không đỡ. Ngày 14/8, bệnh nhân mang đồ ăn cho mẹ ở thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa. Hôm sau, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên; test nhanh có kết quả dương tính, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Ngày 17/8, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Tháng trước, một người sinh năm 1967, ở TP Tuy Hòa mắc COVID-19, có triệu chứng ho, đau nhức, mệt mỏi, ăn uống kém… nhưng không liên hệ với cơ quan y tế mà tự uống thuốc. 5 ngày sau, bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân khó thở, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cấp cứu trong đêm khuya. Lúc này, bệnh nhân đã bị viêm phổi, suy hô hấp nặng; kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng vẫn nguy kịch. Ba ngày sau, bệnh nhân tử vong.

Theo BSCKI Lê Huỳnh Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, một số người dân vẫn còn rất chủ quan khi có triệu chứng sốt, ho, đau nhức... Ngành Y tế đã nhiều lần khuyến cáo người dân phải khai báo với cơ quan y tế để được tư vấn, hướng dẫn, tuy nhiên bà con cho rằng những triệu chứng đó chỉ là cảm mạo thông thường trong mùa nắng nóng, nên tự mua thuốc uống hoặc dùng thuốc tại nhà. Gần đây, một số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khi có các triệu chứng, bà con không khai báo nên không được phát hiện kịp thời. Đến lúc bệnh diễn tiến nặng, phải can thiệp y tế sâu. “Vì vậy, người dân đừng tự chẩn đoán mà hãy liên hệ với trạm y tế hoặc gọi điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể”, bác sĩ Lê Huỳnh Linh nhắc nhở.

Đừng “né” xét nghiệm

Theo báo cáo thực hiện tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, TP Tuy Hòa - nơi có 165.872 dân, đã ghi nhận 1.386 ca nhiễm SARS-CoV-2 (tính đến sáng 22/8) - là một trong hai địa phương có nguy cơ rất cao. Từ ngày 5/7 đến nay, gần 197.200 lượt người ở Tuy Hòa được lấy mẫu xét nghiệm. Theo bác sĩ Lê Huỳnh Linh, hoạt động này nhằm phát hiện những người nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng, là một trong các giải pháp phòng chống dịch. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và các phường/xã đã thông tin qua nhiều kênh để người dân hiểu rõ mục đích và tầm quan trọng của công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Ban chỉ đạo phường/xã, cán bộ khu phố, thôn có nhiều hình thức thông báo đến người dân trước khi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại khu dân cư. Đa số người dân hợp tác, tuy nhiên vẫn có những trường hợp không tham gia vì một số lý do, trong đó có tâm lý giấu bệnh, nếu chẳng may mắc bệnh. “Một khu dân cư có vài người không đến lấy mẫu xét nghiệm, thì rõ ràng buổi xét nghiệm đó chưa đạt được hiệu quả sàng lọc “sạch” để thực hiện mục tiêu kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Đó là về mặt sức khỏe cộng đồng. Còn về mặt cá nhân, không xét nghiệm, nếu đã mắc COVID-19, bà con không được phát hiện kịp thời. Khi bệnh diễn tiến đến mức độ nặng - nguy kịch thì rất nguy hiểm”, bác sĩ Lê Huỳnh Linh cho biết.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng chính là dịp để tất cả các gia đình, tất cả người dân địa phương biết được mình có nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Điều này không chỉ có lợi cho cộng đồng mà còn có lợi cho các gia đình, cho từng người. Vì vậy, bà con cần hợp tác tốt với ngành Y tế. “Những trường hợp đặc biệt, như người mắc bệnh khác, không đi được hay người già neo đơn… thì sẽ được bố trí lấy mẫu sau, xét nghiệm mẫu đơn. Chúng tôi cố gắng để tất cả người dân đều được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, vì vậy rất mong bà con hợp tác”, bác sĩ Lê Huỳnh Linh nói.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân phải khai báo y tế đầy đủ; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở,… liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn y tế; không được tự ý mua thuốc uống. Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19: Sở Y tế Phú Yên: 0963391414, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên: 0834291679.

YÊN LAN/PYO

Từ khóa: COVID-19