Giải Búa liềm vàng tỉnh năm 2019: Thắp lên cảm hứng sáng tạo trong tuyên truyền về Đảng

Thứ hai - 09/12/2019 20:32 185 0

Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ IV, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh năm 2019. Mặc dù lần đầu tổ chức, nhưng giải báo chí này đã tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi nguồn sức sống cho mảng báo chí viết về công tác xây dựng Đảng; tiếp thêm động lực cho những người làm báo sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.

1
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải cho các tác giả đạt giải A.

 Phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng

Theo Ban Tổ chức Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh năm 2019, điểm rõ nét của các tác phẩm tham gia giải là các tác giả đã có sự đầu tư trong lựa chọn chủ đề, bám sát vấn đề thực tiễn đặt ra, chủ động tìm tòi, sáng tạo trong cách thể hiện. Chính những vấn đề được báo chí đề cập, phản ánh tác động tích cực không chỉ với địa chỉ trực tiếp phản ánh mà còn tác động, là bài học chung đối với nhiều cấp ủy đảng.

Tham gia Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh năm 2019 với tác phẩm Xử lý đảng viên tham gia đường dây chạy sổ đỏ, nhóm tác giả: Nguyễn Hiền, Đức Hưng, Cẩm Trang (Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên) đã có một bài phóng sự phát thanh chất lượng, được trao giải A.

Tác giả Nguyễn Hiền cho hay: “Tình trạng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khó khăn do cán bộ phiền hà, sách nhiễu là câu chuyên gây bức xúc lâu nay tại Phú Yên. Sau những cuộc chỉ đạo ráo riết từ người đứng đầu tỉnh và các cơ quan chức năng, một đường dây chạy sổ đỏ trên địa bàn TP Tuy Hòa đã được phát hiện, nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng. Với phóng sự Xử lý đảng viên tham gia đường dây chạy sổ đỏ, chúng tôi không chỉ nói về vấn đề xử lý những cán bộ, đảng viên vi phạm mà còn chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của người dân khi vụ việc vẫn chưa xử lý xong và thực tế vẫn còn có những cán bộ đảng viên tham nhũng, tư lợi, thoái hóa, biến chất”.

Với tác phẩm Phát triển đảng viên là ngư dân, tác giả Đắc Lâm cũng đã thuyết phục Hội đồng chấm giải trao giải A ở loại hình phóng sự. Tác giả Đắc Lâm chia sẻ: “Khi hành nghề trên biển cũng như lúc lên bờ, nhiều ngư dân là đảng viên đã phát huy vai trò gương mẫu trong chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay, công tác phát triển đảng viên ở các chi, đảng bộ ven biển đang gặp nhiều khó khăn do nguồn kết nạp hạn chế, nhất là với các ngư dân đánh bắt xa bờ. Với phóng sự này, tôi mong muốn góp phần gỡ rối cho công tác phát triển đảng viên trong ngư dân”.

Được trao giải A ở thể loại báo in, tác phẩm Bí thư chi bộ: Một vai hai gánh, tác giả Hà Kiều My (Báo Phú Yên) đã thể hiện góc nhìn đa chiều về việc nhất thể hóa chức danh cán bộ cơ sở. “Thực hiện loạt bài hai kỳ này, tôi mong muốn giúp các địa phương, cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về mô hình này; nhận diện những vướng mắc để cùng tháo gỡ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu mà Tỉnh ủy đặt ra là đến cuối năm 2019, 100% thôn, buôn, khu phố phải hoàn thành việc nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, buôn”, tác giả Hà Kiều My cho hay.

Tạo hiệu ứng lan tỏa

Theo Ban Tổ chức Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh năm 2019, tuy lần đầu tổ chức, song giải đã thu hút đông đảo tác giả tham dự. Giải năm nay nhận được 114 tác phẩm dự thi của các tác giả, nhóm tác giả là nhà báo chuyên nghiệp đang công tác tại các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các phóng viên đài truyền thanh, truyền thanh - truyền hình trong tỉnh và những người làm báo không chuyên. Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên Phan Xuân Luật cho biết, phóng viên được giao phụ trách xây dựng Đảng tại các cơ quan báo chí hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng khi Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh năm 2019 tổ chức đã tạo động lực cho nhiều nhà báo chuyên và không chuyên sáng tạo nhiều tác phẩm tham gia. Điều này có ý nghĩa rất lớn, vừa tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi nguồn sức sống cho mảng báo chí viết về công tác xây dựng Đảng; vừa thể hiện sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban ngành, cấp ủy tổ chức đảng về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cho rằng: Xây dựng Đảng là mảng đề tài khó, yêu cầu và thể lệ của Giải Búa liềm vàng tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu về công tác xây dựng Đảng. Muốn hấp dẫn, sinh động, ngoài sự nhiệt tình, tâm huyết còn đòi hỏi các tác giả phải hiểu biết, có kiến thức về công tác xây dựng Đảng và có sự nhạy bén chính trị mới tạo nên các tác phẩm dự thi có chất lượng.

Cơ quan báo chí vì thế cần tiếp tục khai thác đề tài, tập trung những điểm nóng, mang tính thời sự trong xây dựng Đảng; bám sát thực tiễn, chú trọng những vấn đề dư luận đang quan tâm liên quan đến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận và thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng; tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, gương sáng điển hình, đồng thời nêu những hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh...

Các phóng viên, nhà báo trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, sáng tạo nhiều tác phẩm xuất sắc về công tác xây dựng Đảng; cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện, hỗ trợ các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên, nhà báo trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng. 

Hy vọng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân; sự hưởng ứng nhiệt tình, tâm huyết của các cơ quan báo chí, Giải Búa liềm vàng tỉnh và toàn quốc sẽ là giải pháp quan trọng trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân” như lời Bác Hồ kính yêu.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp,
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 36

Máy chủ tìm kiếm: 8

Khách viếng thăm: 28

Hôm nay: 1,750

Hôm qua: 2,108

Tháng hiện tại: 35,174

Tháng trước: 14,187

Tổng lượt truy cập: 2,513,978

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây