Người chiến sĩ cộng sản suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng

Thứ hai - 30/11/2020 19:21 695 0

Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng là người cộng sản kiên cường, suốt đời cống hiến, hy sinh cho lý tưởng của Đảng, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại tướng Lê Đức Anh (phải) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TƯ LIỆU

Đồng chí là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân, với nhiều dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là người chỉ huy quân sự tài ba, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, dạn dày kinh nghiệm trận mạc, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước nhà bị thực dân Pháp đô hộ, xâm lược, chứng kiến người dân phải sống cơ cực, lầm than dưới chế độ thực dân, phong kiến, đã hun đúc trong đồng chí lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc và tinh thần đấu tranh cách mạng triệt để. Đại tướng Lê Đức Anh được giác ngộ cách mạng năm 16 tuổi, tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương năm 17 tuổi và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) năm 18 tuổi. Từ đó, đồng chí tích cực tham gia hoạt động trong Mặt trận Dân chủ huyện Phú Vang và Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế); giác ngộ, vận động, phát triển phong trào của công nhân cao su ở Lộc Ninh; đẩy mạnh tuyên truyền cách mạng trong công nhân và nhân dân; lãnh đạo công nhân cao su và đồng bào dân tộc Hớn Quản và Bù Đốp (tình Bình Phước) khởi nghĩa thành công. Với phẩm chất sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trải nghiệm thực tiễn trong những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi, đầy khó khăn, thử thách đã tôi luyện đồng chí Lê Đức Anh trở thành người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Lê Đức Anh đã có đóng góp quan trọng trong cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng 8 năm 1945 và công lao lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Phẩm chất và tài năng của đồng chí không ngừng tỏa sáng, phát huy trên các cương vị được Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội giao phó. Đồng chí đã tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy các cấp nhiều nội dung quan trọng và trực tiếp tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch giành thắng lợi, như: Chiến dịch Bến Cát; chiến dịch đánh bại cuộc hành quân Junction City của Mỹ - ngụy; cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; chống địch lấn chiếm, phá hoại Hiệp định Paris trên địa bàn Quân khu 9 (năm 1973); Chiến dịch Đường 14 - Phước Long; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (tháng 4/1975); chỉ huy xây dựng lực lượng vũ trang ở đồng bằng sông Cửu Long và chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam; làm nhiệm vụ quốc tế, giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, khôi phục sản xuất, xây dựng lại đất nước.

Trong sự nghiệp cách mạng của mình, đồng chí Lê Đức Anh được giao các chức vụ quan trọng, như: Tư lệnh Quân khu 9; Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 7 - Chỉ huy trưởng Cơ quan tiền phương của Bộ Quốc phòng ở Mặt trận Tây Nam; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia; Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên các cương vị công tác, đồng chí luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản; luôn tận tụy, cương nghị, bản lĩnh, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đem hết tài năng, trí tuệ của mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; là người chỉ huy, vị tướng tài ba của quân đội, nhà lãnh đạo xuất sắc, trung kiên và có uy tín của Đảng và Nhà nước.

Với cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, từ kinh nghiệm công tác phong phú, sâu sắc, đồng chí cùng tập thể Thường vụ, Đảng ủy Quân sự Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng tham mưu với Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối quân sự, quốc phòng bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện mới, phát huy sức mạnh toàn dân trong sự nghiệp củng cố quốc phòng; lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ, nhất là tầm nhìn chiến lược về phòng thủ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; điều chỉnh tổ chức, biên chế, giảm quân số, tinh gọn lực lượng; cải thiện đời sống bộ đội, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Với cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đại tướng Lê Đức Anh luôn sát cánh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là tập thể Bộ Chính trị khởi xướng và đề xuất nhiều quyết sách quan trọng chỉ đạo toàn dân, toàn quân tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và tình trạng bị bao vây, cấm vận. Đồng chí đã dành nhiều thời gian cùng Trung ương Đảng, Quốc hội xây dựng hệ thống luật pháp, bổ sung, sửa đổi Hiến pháp phù hợp với tình hình, nhiệm vụ mới của cách mạng, bảo đảm cho công cuộc đổi mới đi đúng hướng.

Đặc biệt sau khi đề xuất và được Bộ Chính trị đồng ý, đồng chí đã ký ban hành các văn bản thực hiện chính sách phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, ghi nhận công lao to lớn của nhân dân, nhất là những người mẹ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc... Những cống hiến của đồng chí Lê Đức Anh rất to lớn, nổi bật trên cả lĩnh vực đối nội cũng như đối ngoại, là tấm gương sáng ngời về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

(Theo PYO)