Một số kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 07/02/2020 02:22 273 0
Trong năm 2019, việc triển khai thực hiện công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phục vụ kịp thời yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Một số kết quả cụ thể như sau:
kiemtra190615
Ban chỉ đạo CCTP tỉnh kiểm tra công tác CCTP ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VĂN TÀI
Về công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản quy phạm pháp luật: Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo kịp thời, hợp hiến, hợp pháp, tính hiệu lực, hiệu quả và tính khả thi. Trong năm 2019, Sở Tư pháp đã thẩm định, góp ý 160 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan yêu cầu. Tư pháp cấp huyện thẩm định, góp ý 05 dự thảo.

Về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật: Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2019; công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2018; tự kiểm tra và tiến hành xử lý một số văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành có sai sót về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; chỉ đạo Sở Tư pháp kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc đối với các yêu cầu của cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác xây dựng pháp luật, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Tư pháp cấp huyện đã kiểm tra, rà soát 52 văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, qua đó phát hiện 10 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền và các sai sót khác; đã đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới 4 văn bản quy phạm pháp luật.

Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hòa giải ở cơ sở: Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 05 kế hoạch về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2019; kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh. Sở Tư pháp (Cơ quan thường trực phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh) đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức 20 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật về Trẻ em, Luật Tố cáo, Luật Tiếp cận thông tin, Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cho các chủ thể liên quan tại 09 huyện, thị xã, thành phố; tổ chức biên soạn, cấp phát 04 loại tờ gấp. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, địa phương mình, đảm bảo bám sát nhiệm vụ chính trị. Tiếp nhận hòa giải 1.102 vụ, trong đó hòa giải thành 791 vụ (đạt 71,7%). Các địa phương đã thực hiện xét, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kết quả, có 90/96 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 và 04 xã, thị trấn chưa đạt; danh sách cấp xã đạt và chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Về công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật: Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp kịp thời hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc theo yêu cầu của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính và tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019. Đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp rà soát, lập danh mục các văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức kiểm tra liên ngành theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động năm 2019 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh theo kế hoạch. Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Về công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp: Đã quan tâm phát triển các tổ chức, đội ngũ luật sư, văn phòng công chứng, tổ chức giám định trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức hành nghề luật sư, 7 văn phòng công chứng với 18 công chứng viên, 14 tổ chức giám định tư pháp với 92 giám định viên. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thụ lý 147 vụ/147 người (trong đó: tham gia tố tụng 138 vụ, tư vấn pháp luật 02 vụ, đại điện ngoài tố tụng 07 vụ); thực hiện 03 đợt truyền thông trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật tại 09 xã trên địa bàn các huyện Sông Hinh, Tuy An và Đồng Xuân.

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính: Đã thực hiện rà soát, trích xuất từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật về Cổng thông tin điện tử của tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phần mềm gửi nhận văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, phần mềm quản lý; triển khai thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính; tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế như: Công tác tự kiểm tra, kiểm tra, xử lý văn bản theo thẩm quyền chất lượng chưa đảm bảo; chưa chủ động tham mưu cơ quan có thẩm quyên ban hành văn bản để bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung đối với những văn bản không còn phù hợp sau khi kiểm tra, rà soát. Vẫn còn tình trạng hợp thức hóa công chứng viên hợp danh để được cấp Giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng. Chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật có lúc, có nơi chưa mang lại hiệu quả cao; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính còn hạn chế...

Cẩm Nhung