Chuyển động mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thứ năm - 13/02/2020 22:39 64 0

Những ngày làm việc cuối cùng trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND tỉnh vẫn nỗ lực tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh; qua đó lắng nghe những khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh và triển khai dự án. Báo Phú Yên lược ghi những ý kiến này.

7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng (bìa phải) trao đổi với nhà đầu tư về tình hình phát triển sản xuất - kinh doanh và triển khai dự án trên địa bàn. Ảnh: LÊ HẢO

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN CHÍ HIẾN, ỦY VIÊN BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC UBND TỈNH: Phát huy tinh thần phục vụ doanh nghiệp

11

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn một số cơ quan, đơn vị và cán bộ chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; đặc biệt là trong việc hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Để khắc phục tồn tại này, UBND tỉnh cần những thông tin phản ánh, góp ý thẳng thắn từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trong đó có cả mặt tích cực để phát huy, đồng thời chỉ rõ những hạn chế trong quá trình điều hành, thực hiện công vụ của các cơ quan chức năng, địa phương để tỉnh có giải pháp khắc phục, điều chỉnh và phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư được tốt hơn.

Tỉnh luôn coi doanh nghiệp, nhà đầu tư là động lực trên con đường phát triển. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp nguồn thu vào ngân sách, tạo việc làm cho lao động địa phương. Do đó, chủ trương của tỉnh là không né tránh, luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đề nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư theo quy định của pháp luật và các chính sách khuyến khích của tỉnh.

UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp, nhà đầu tư thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng, có những kiến nghị thẳng thắn để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần mạnh dạn nhìn nhận và khắc phục những thiếu sót của mình để sự phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư được hiệu quả hơn.

ÔNG VÕ CAO PHI, GIÁM ĐỐC SỞ KH-ĐT: Tiếp tục cải cách hành chính, gỡ khó cho nhà đầu tư

2

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh gắn với xây dựng chính quyền điện tử, đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư là một trong những hoạt động cụ thể thực hiện chủ trương nói trên. Trước khi tổ chức hội nghị, Sở KH-ĐT đã chủ động liên hệ, nắm bắt một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư và trả lời cụ thể.

Tại hội nghị đối thoại trực tiếp, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục nêu lên một số khó khăn, vướng mắc, liên quan đến trách nhiệm của nhiều sở, ngành. Là cơ quan tham mưu tổng hợp cho UBND tỉnh, sau hội nghị, chúng tôi chuyển ngay những khó khăn, vướng mắc này đến các sở, ban ngành, địa phương liên quan để bàn cách tháo gỡ nhanh nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thời gian tới, Sở KH-ĐT sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính tại các cơ quan có liên quan đến quá trình cấp phép đầu tư và triển khai dự án nhằm tạo sự phối hợp đồng bộ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư khi triển khai dự án.

ÔNG NGÔ ĐA THỌ, CHỦ TỊCH HỘI DOANH NGHIỆP PHÚ YÊN: Nắm bắt cơ hội để phát triển
 

4

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (chiếm khoảng 98%), sức cạnh tranh yếu; năng lực quản trị còn hạn chế, thiếu chiến lược kinh doanh và tầm nhìn.

Bên cạnh đó, cơ cấu ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp còn chưa hợp lý, khoảng 70% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, hơn 13% trong công nghiệp và khoảng 2% trong nông nghiệp; hầu hết công nghệ sản xuất ở mức trung bình; năng suất lao động thấp, mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, chất lượng còn thấp; khả năng tiếp cận nguồn vốn, đất đai để mở rộng sản xuất kinh doanh không cao. Điều này, một mặt cho thấy những hạn chế nội tại của doanh nghiệp, mặt khác cũng phản ánh kết quả hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh có lúc có nơi còn chưa kịp thời, chưa tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh.

Vừa qua, bên cạnh việc ban hành một số cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã nỗ lực ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do. Tại Phú Yên, nhiều doanh nghiệp có thế mạnh về các ngành nông - lâm - thủy hải sản, may mặc... đều bị chi phối bởi các hiệp định này. Do đó, trước hết doanh nghiệp phải tự nỗ lực, nắm bắt cơ hội để phát triển lớn mạnh. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ vốn, xây dựng, quảng bá thương hiệu, đào tạo nguồn nhân lực...

BÀ HUỲNH THỊ KHIẾT, TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP AN HƯNG: Làm rõ trình tự thủ tục đất đai để đẩy nhanh tiến độ dự án

4

Công ty CP An Hưng có dự án đầu tư tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Tháng 9/2019, doanh nghiệp đã khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên trong cụm xí nghiệp, và hiện nay đang xúc tiến thực hiện những phần còn lại. Trong chiến lược phát triển của công ty, đây là một cụm xí nghiệp quy mô lớn, hướng đến sản xuất dòng sản phẩm chất lượng cao để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng may mặc của thế giới.

Trong thời gian triển khai dự án, dù có sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm đồng hành của các sở ban ngành, nhưng trên thực tế, về mặt thủ tục, đặc biệt liên quan đến đất đai, Công ty CP An Hưng vẫn còn vướng mắc rất nhiều. Một phần có thể do cơ chế chính sách, các luật định của Nhà nước hiện nay đang chồng chéo, làm cho việc thực thi của các sở, ban ngành gặp nhiều khó khăn.

Qua việc này, doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh tổ chức chuyên đề đối thoại liên quan đến thủ tục đất đai để các ngành cùng phối hợp đồng bộ, làm rõ trình tự thủ tục thực hiện. Sau khi có trình tự đó, nhà đầu tư sẽ triển khai theo đúng quy định, tránh tình trạng tới sở này hướng dẫn một kiểu, sang sở kia lại hướng dẫn kiểu khác.

Khi nhà đầu tư đăng ký dự án thì luôn có thời hạn để hoàn thành, nếu trình tự thủ tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và mất đi cơ hội cho nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

ÔNG LÊ HOÀNG THÔNG, GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VẬT LIỆU XÂY DỰNG BÍCH HỢP: Có cơ chế phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại công sở

5

Phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái là xu hướng được Chính phủ khuyến khích đầu tư hiện nay. Để phát triển lĩnh vực này, chúng ta đang có một nguồn lực rất lớn là mái nhà các trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện...

Năm 2019, chúng tôi tiên phong đề nghị UBND tỉnh cho phép phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái tại trụ sở các sở, ban ngành của tỉnh. UBND tỉnh có lấy ý kiến của Bộ Tài chính và bộ này trả lời chưa có quy định cụ thể về việc thực hiện nhưng cũng không có quy định nào cấm triển khai.

Trên thực tế, một số tỉnh, thành phố ở miền Nam đã cho phép đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái tại các trụ sở cơ quan nhà nước. Việc này không những không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan mà còn mang lại lợi ích về mặt ngân sách cho địa phương. Do đó, chúng tôi mạnh dạn đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương và có cơ chế phù hợp để phát triển dự án này.

Theo tính toán sơ bộ của doanh nghiệp, việc triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái tại trụ sở các sở, ban ngành, trường học, bệnh viện của tỉnh sẽ đem lại lợi ích cho ngân sách khoảng 40 tỉ đồng.

(PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 14

Hôm nay: 1,580

Hôm qua: 2,108

Tháng hiện tại: 35,004

Tháng trước: 14,187

Tổng lượt truy cập: 2,513,808

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây