Phú Yên: Triển khai Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh giai đoạn 2019 - 2024

Thứ ba - 14/05/2019 21:15 434 0
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 4188-QĐ/TU, ngày 11/5/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng, tạo sự nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và công tác quản lý nhà nước trong tình hình mới, ngày 08/5/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, giai đoạn 2019 - 2024.
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư (khóa X) về ban hành Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân trên địa bàn tỉnh
Chương trình phối hợp xác định rõ phạm vi, nguyên tắc, trách nhiệm cũng như phương thức phối hợp giữa hai cơ quan.

Theo đó,  6 nội dung phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, gồm: (1) định hướng tư tưởng, chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trong toàn Đảng bộ, trong nhân dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai thực hiện kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội. (2) đề xuất chủ trương, giải pháp công tác tư tưởng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, đề án lớn có tác động trực tiếp đến tư tưởng, đời sống của đông đảo nhân dân, thuộc các lĩnh vực, như: Xây dựng, ban hành chính sách mới; điều chỉnh địa giới hành chính; công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng công trình trọng điểm có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực, đất đai, nhà ở, môi trường sinh thái, di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc và yếu tố nước ngoài… (3) xây dựng, phát hiện và nhân rộng nhân tố mới, điển hình tiên tiến. (4) tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân được báo chí, dư luận xã hội quan tâm. (5) tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan đến khiếu nại, tố cáo; quyền và nghĩa vụ của công dân. (6) cung cấp thông tin về tình hình, chủ trương, biện pháp hoặc kết quả giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có trách nhiệm góp ý dưới góc độ công tác tư tưởng vào việc xây dựng, ban hành, triển khai đối với từng chương trình, đề án, dự án lớn, thuộc các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, có tác động trực tiếp đến tư tưởng, đời sống của đông đảo nhân dân; đồng thời, phối hợp giải quyết những vấn đề nóng, phức tạp, nhạy cảm được báo chí và dư luận xã hội quan tâm. Chủ động nắm bắt, nghiên cứu tình hình dư luận xã hội liên quan đến việc triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội; kịp thời báo cáo, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và thông báo, trao đổi với Ủy ban nhân dân tỉnh để có biện pháp giải quyết, định hướng thông tin, tư tưởng…

Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm chủ động cung cấp thông tin (hoặc chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan cung cấp thông tin) cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về nội dung, quá trình và kết quả triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động sâu rộng đến đời sống của nhân dân bằng các hình thức phù hợp. Khi xây dựng các chương trình, dự án, đề án lớn, trọng điểm, Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động chỉ đạo cơ quan chức năng (hoặc chủ đầu tư chương trình, dự án) xây dựng kế hoạch tuyên truyền trước một bước; đồng thời, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy góp ý dưới góc độ công tác tư tưởng và tổ chức điều tra, thăm dò dư luận xã hội vào thời điểm thích hợp…

Về phương thức phối hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phối hợp thông qua các hình thức, như: Ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ phối hợp; biên soạn, in ấn, phát hành tài liệu tuyên truyền; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng; tổ chức các hội thảo, hội nghị hoặc các hình thức khác. Khi có nội dung cần phối hợp, cơ quan có yêu cầu phối hợp gửi văn bản đề nghị tham gia, cơ quan phối hợp có trách nhiệm nghiên cứu, thực hiện. Trong trường hợp cần thiết, hai cơ quan sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để phối hợp thực hiện. Khi tổ chức các cuộc họp liên quan đến các nội dung phối hợp, cơ quan chủ trì mời đại diện lãnh đạo cơ quan phối hợp và bộ phận giúp việc thực hiện Chương trình phối hợp của cơ quan đó tham dự. Công tác phối hợp được thực hiện thường xuyên, theo định kỳ hoặc đột xuất tùy vào từng nội dung công tác.

Cẩm Nhung